Hà Nội nghiêm cấm cơ sở y  tế thu thêm tiền thăm nuôi bệnh nhân

19:34 | 13/06/2019

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP không được thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân. 

Ngày 10/6, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ sở y tế về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế trong thăm nuôi bệnh nhân.

ha noi nghiem cam co so y te thu them tien tham nuoi benh nhan
Sở Y tế Hà Nội sẽ phạt nặng các BV thu thêm tiền của bệnh nhân. Ảnh: DN
ha noi nghiem cam co so y te thu them tien tham nuoi benh nhan Thiếu thuốc ung thư, bệnh nhân phải mua thuốc giá cao

(HQ Online) - Theo đại diện Bệnh viện K, hiện cơ sở đang trong tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh do phải chờ đợi từ ...

ha noi nghiem cam co so y te thu them tien tham nuoi benh nhan Tăng giá một số dịch vụ khám chữa bệnh BHYT với các bệnh viện đồng hạng?

(HQ Online)- Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Thông tư 37/37/2015/TTLT-BYT-BTC do liên Bộ Y tế và Tài chính ban hành, có hiệu lực ...

Theo đó, trong chỉ đạo triển khai thực hiện Thông tư 37/2018/TT-BYT ngày 4/5/2019, quy định rõ không được thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân do giá dịch vụ ngày giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

Công văn chỉ đạo của Sở Y tế cũng nhấn mạnh, Sở Y tế sẽ kiểm tra nội dung này lồng ghép trong các đợt kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện, kiểm tra đột xuất công tác khám chữa bệnh và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ đạo trong đơn vị nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế phải niêm yết, thông báo công khai tại phòng khám, khu điều trị, khu vực thanh toán tiền dịch vụ y tế nội dung đơn vị không thu tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân, tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh... của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Trước đó, vào tháng 4/2019, việc thu phí thăm nuôi người bệnh tại một bệnh viện TP.HCM đã khiến dư luận xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng, việc thu phí người thăm nuôi là cần thiết nếu đi kèm với tiện ích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thu phí thăm nuôi là tận thu, phí chồng phí. Trên thực tế, trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân thuộc về điều dưỡng và nhân viên bệnh viện, người nhà chỉ làm thay. Đáng ra bệnh viện sẽ phải trả công cho người nhà bệnh nhân, việc thu phí người chăm là tận thu bất hợp lý.

D.Ngân