Hà đại dương nướng phô mai
Về Yên Bái thưởng thức đặc sản Vịt bầu Lục Yên | |
Sức cuốn hút khó cưỡng của ẩm thực Việt | |
Đậm đà hương vị bánh chưng Tranh Khúc | |
“Xóm bánh tét” Phước Hòa ở Kiên Giang rộn ràng mùa Tết |
Hấp dẫn món hà đại dương nướng phô mai. |
Hà đại dương - nghe đã khiến thực khách vô cùng tò mò và kích thích vị giác. Quả thật, đến ngay cả những người con của đất biển như tôi cũng thấy tò mò về loài hải sản này. Theo những lão ngư lành nghề biển ở Tuần Châu, Vân Đồn, Cô Tô cho biết, hà đại dương hay nhiều nơi gọi là hà râu là loại nhuyễn thể họ hà lớn, khá hiếm gặp, chủ yếu chúng sống ở những ghềnh, rạn đá hoặc lạch nước sâu ngoài biển. Là giống hải sản sống nhiều năm nên bề mặt vỏ chúng rất cứng, xù xì, bám đầu hà nhỏ hoặc đủ các loại sinh vật biển ký sinh trên vỏ, đánh bắt khá khó khăn.
"Việc đánh bắt giống hà này rất khó bởi phải chờ nước kiệt lộ ra vách đá có hà bám. Cách thông dụng nhất để đánh bắt được hà đại dương phải lặn sâu xuống những lạch nước để mò từng con. Trọng lượng của hà đại dương trung bình từ 300 gram đến 1kg. Đôi khi đánh được những con to lên đến 2kg. Vào mùa hè là thời điểm loại hà này sinh sản phát triển mạnh, chất lượng thịt thơm ngon nhất" - anh Nguyễn Văn Linh (thôn Nam Hải, xã Minh Châu) một ngư dân có kinh nghiệm bắt hà đại dương, cho biết.
Đây là giống hải sản biển khá hiếm, phân bố ở khu vực biển Tuần Châu, thường có khá nhiều ở vùng biển Minh Châu (Vân Đồn), Thanh Lân hay một số đảo ở Cô Tô. Nhiều nơi ngư dân thu bắt hà đại dương về bán cho thương lái hoặc mổ ruột, lấy phần cơ chế biến thành đặc sản đóng gói xuất khẩu.
Anh Nguyễn Văn Việt, chủ nhà hàng trang trại nhà Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu) cho biết, hà đại dương là loài hải sản hiếm, thi thoảng mới đánh bắt được nhưng chính mùi vị thơm ngọt, độ giòn giòn của thịt và cơ hà mà thu hút được rất nhiều thực khách.
Hà đại dương chỉ 6 con có thể đạt trọng lượng vài kg, để đầy 1 khay. |
Sau khi nhà hàng chuẩn bị nguyên liệu, thực khách có thể tự chế biến và thưởng thức hàu đại dương nướng phô mai. |
Hà đại dương chế biến khá đơn giản. Đầu bếp khéo tay có thể sáng tạo và chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Một trong số đó có thể kể đến là món hà đại dương nướng phô mai. Đây là món ăn chế biến đơn giản nhưng lại làm nổi bật mùi vị thơm ngon của hà.
"Hà sau khi bắt về cần cọ rửa sạch sẽ phần vỏ rồi cho lên bếp than hoa nướng qua để hà hơi hé miệng. Bởi vỏ rất cứng nên đây sẽ là cách dễ nhất để tách vỏ hà. Sau đó, cho thêm phô mai, hành phi và lạc rang sẵn vào bên trong rồi tiếp tục nướng chín đến vừa ăn", anh Việt chia sẻ.
Hà đại dương nướng phô mai ăn nóng để thấy hết vị béo ngậy của phô mai kết hợp với vị ngọt, giòn của hà. Khi ăn cắt hà thành từng miếng nhỏ, gói gọn trong lá tía tô, chấm kèm xì dầu mù tạt. Thưởng thức từng miếng hà nướng phô mai thơm, ngậy, mùi thơm của lá tía tô ăn kèm kết hợp với hơi cay nồng của mù tạt khiến thực khách không khỏi thích thú. Vị ngọt đặc trưng, phần cơ hà giòn sần sật mà khiến thực khách khó mà quên được.
Tin liên quan
Tăng cường hợp tác giữa Hải quan Hải Phòng và Hải quan Quảng Ninh
11:42 | 23/03/2024 Hải quan
Khôi phục thông quan mặt hàng khô qua Cặp chợ biên giới Móng Cái - Đông Hưng
15:39 | 22/03/2024 Hải quan
Từ vụ nợ thẻ tín dụng "lãi chồng lãi" lên 8,8 tỷ đồng: Cần minh bạch và tính tuân thủ
14:37 | 17/03/2024 Kinh tế
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Hải quan An Giang đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK
Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng
Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước
Dừng kinh doanh, rút giấy phép nếu doanh nghiệp cố tình không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu
Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh
08:54 | 10/02/2024 Megastory/Longform
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế
08:50 | 10/02/2024 Tài chính