Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có nhiều điểm mới, độc đáo

20:50 | 13/04/2019

(HQ Online) - Theo lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, năm nay trong công tác tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương sẽ có nhiều điểm mới, vừa thể hiện tính thiêng của ngày Quốc giỗ, vừa mang tính cộng đồng sâu sắc; tôn vinh các giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương.

gio to hung vuong nam nay co nhieu diem moi doc dao
Lễ hội năm nay hướng đến mục tiêu phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tôn vinh giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương. Ảnh: ST

Trang trọng, văn minh

Nếu có dịp tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng một vài năm gần đây, du khách đều có cảm nhận chung là công tác tổ chức ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp. Theo đó, người dân khi về với đất thiêng Đền Hùng đã cảm nhận được không khí trang nghiêm cũng như tình người ấm nồng nơi đây. Tình trạng lộn xộn, mất trật tự an ninh, chèo kéo bán hàng, chặt chém đã giảm đáng kể so với những năm về trước.

Để có được thành công nêu trên, cứ sau mỗi kỳ diễn ra Quốc giỗ, Ban tổ chức đã họp, rút kinh nghiệm đồng thời tham vấn các chuyên gia, cơ quan quản lý để năm tới, hoạt động được tiến hành tốt hơn. Và năm 2019, theo thông tin từ UBDN tỉnh Phú Thọ, sẽ có nhiều nét mới, đặc sắc trong công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, điểm mới của phần lễ năm nay là toàn bộ 13 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Phú Thọ được thực hiện dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương.

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, điểm đặc sắc của giỗ Tổ năm 2019 là tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích các gia đình trên địa bàn tỉnh Phú Thọ biện mâm cơm (do mỗi gia đình tự chuẩn bị) bày trên bàn thờ bái vọng các anh linh Vua Hùng vào thời điểm chủ lễ đọc Chúc văn trên đền Thượng. Mọi nghi thức đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc. “Nét mới này được đưa ra dựa trên thực tế đã diễn ra từ lâu là vào ngày chính lễ, hầu như gia đình nào trên địa bàn tỉnh cũng có mâm cơm trình bái Tổ tiên”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết thêm.

Về phần hội năm nay, theo lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lễ hội dân gian đường phố sẽ hạn chế trình diễn mô hình mà tăng diễn xướng dân gian, tăng tính nghệ thuật của các tiết mục biểu diễn đồng thời vận động sự tham gia của người dân, cộng đồng dân cư… “Khác với mọi năm, chương trình năm nay sẽ có thêm sự tham gia của các đoàn nghệ thuật của 4 tỉnh và các nghệ sĩ nổi tiếng, tạo nên hoạt động văn hóa dân gian đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng và mang tính cộng đồng”, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết.

Bên cạnh đó, năm nay, Ban tổ chức cũng không tổ chức chấm thi Hội trại văn hóa dễ gây áp lực cho các đơn vị tham dự. Thay vào đó, có thể xem xét khen thưởng, biểu dương các trại làm tốt, có ý thức trách nhiệm, hiệu quả trong việc tuyên truyền, quảng bá bản sắc văn hóa của địa phương.

Ngoài ra, năm 2019 lần đầu tiên tại Lễ hội Đền Hùng sẽ diễn ra hội hát giao lưu tại khu vực ngã 5 đền Giếng và hồ Mai An Tiêm; trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; biểu diễn văn nghệ trong 3 đêm lễ hội tại sân khấu quảng trường Hùng Vương… Việc tổ chức Hội chợ Hùng Vương hàng năm cũng sẽ đổi tên thành Hội chợ đặc sản vùng miền, địa điểm tổ chức tại Sân vận động Bảo Đà với quy mô khoảng 300 gian hàng giới thiệu đặc sản vùng miền trong đó mục tiêu tỉnh Phú Thọ sẽ tham gia khoảng 100- 200 gian hàng.

Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, việc kinh doanh, bán hàng của các hộ dân, DN cũng sẽ được quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm các trò chơi đỏ đen làm mất hình ảnh của lễ hội. Đặc biệt, một trong những nét mới tại lễ hội Đền Hùng 2019 là Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã xây dựng thành công phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng nhằm hướng dẫn đồng bào và du khách về dâng hương.

Mục tiêu mà UBND tỉnh Phú Thọ đặt ra trong công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, theo ông Dũng, phần Lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương; phần Hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm và thu hút được đông đảo quần chúng, nhân dân chủ động tham gia các hoạt động.

Sẵn sàng trước giờ “G”

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm 2019, theo ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, hiện công tác xây dựng, chỉnh trang, lắp đặt các thiết bị kỹ thuật, mỹ thuật, chuẩn bị cho các hoạt động đã sẵn sàng để đảm bảo cảnh quan, môi trường và phục vụ nhu cầu của đồng bào, du khách khi về thăm viếng Đền Hùng.

Bên cạnh đó, với nguồn vốn xã hội hóa, Khu di tích lich sử Đền Hùng đã thực hiện chỉnh trang sạch đẹp, tôn nghiêm các công trình: Khu dịch vụ, cảnh quan ngã 5 Đền Giếng.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Anh, hiện tại Ban lãnh đạo Khu di tích đang bám sát công trường cùng các nhà thầu đốc thúc thi công hoàn thành sớm bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội từ 1.300 chỗ lên khoảng 2.000 chỗ cùng đồng bộ hệ thống chiếu sáng, cây xanh nhằm tạo lập môi trường thân thiện, gần gũi với thiên nhiên và ý nghĩa tâm linh của người Việt (với trục hành lễ là trục trung tâm, không có các lối cắt ngang qua từ cổng Trung tâm lễ hội vào đến sân cổng Đền). Chỉnh trang lại các bồn hoa, hệ thống đường giao thông hai bên trục hành lễ để đồng bộ giữa giai đoạn 1 và giai đoạn 2, đồng thời phân luồng, phân tuyến giao thông thuận lợi di chuyển cho các phương tiện nội bộ và người đi bộ.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, năm nay, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng tiếp tục thực hiện “5 không” tại lễ hội: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ban tổ chức cam kết tăng cường kiểm soát tình hình giá cả dịch vụ nhằm ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; không để xảy ra tình trạng hàng quán chèo kéo khách. Đồng thời, Ban tổ chức cũng công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách (Điện thoại: 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666).
gio to hung vuong nam nay co nhieu diem moi doc dao Chúc văn khích lệ tinh thần yêu nước trong Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

"Đảng thành công, trong đổi mới tư duy/Dân phấn khởi, cùng dựng xây kinh tế/Con đường giàu mạnh đã thênh thang/Cuộc sống văn minh càng ...

gio to hung vuong nam nay co nhieu diem moi doc dao TP.HCM long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

(HQ Online)-Sáng ngày 25/4, TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ tại Khu tưởng niệm các vua Hùng tại công viên Lịch sử ...

gio to hung vuong nam nay co nhieu diem moi doc dao Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 1 ngày trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ 4 ngày liên tục dịp kỷ ...

gio to hung vuong nam nay co nhieu diem moi doc dao Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được nghỉ 4 ngày

(HQ Online)- Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục.

gio to hung vuong nam nay co nhieu diem moi doc dao Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5

(HQ Online)- Chiều nay (8-4), Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện hỏa tốcsố 601/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ và cơ quan liên quan đảm ...

 D.Ngân