Giá rẻ thôi chưa đủ!

08:17 | 20/03/2019

(HQ Online) - Đầu năm 2019, TP Hà Nội được Price of Travel, một trang thông tin chuyên về chỉ số giá du lịch có uy tín, đánh giá là thành phố có chi phí tối thiểu trong ngày dành cho khách du lịch vào loại thấp nhất thế giới. 

Price of Travel căn cứ vào chỉ số chi tiêu của khách du lịch bình dân cho một chỗ nghỉ tốt và rẻ, 3 bữa ăn trong ngày cùng 3 suất bia giá rẻ, 2 chuyến xe giao thông công cộng và phí vào cửa tham quan một địa danh văn hóa… Tổng chi phí trung bình một ngày như thế tại Hà Nội là khoảng 18,29 USD (hơn 400.000 đồng). Nhận định này cũng thống nhất với đánh giá của TripAdvisor. Cách đây hơn 3 năm, trang TripAdvisor cũng cho biết chi phí trung bình của một du khách nước ngoài tại Hà Nội khoảng 20 USD/ngày.

Tất nhiên, giá rẻ chưa phải là yếu tố cần và đủ để phát triển du lịch bền vững, xét cả từ phía người làm du lịch lẫn khách du lịch. Năm 2019, Hà Nội đặt mục tiêu thu hút 28,58 triệu lượt khách, trong đó có 6,68 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu đạt 87.788 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, nhiều ý kiến cho rằng, không nhất thiết phải tăng trưởng lượng khách du lịch bằng mọi giá, mà phải tính tới yếu tố môi trường, sự phát triển bền vững và hiệu quả.

Chi phí rẻ giúp thu hút lượng lớn khách “du lịch bụi”, nhưng nhấn mạnh quá đến đặc điểm này lại có thể ảnh hưởng bất lợi đến việc thu hút khách có khả năng chi tiêu cao. Đối tượng này có nhu cầu sản phẩm dịch vụ cao cấp. Hà Nội cũng đã có những sản phẩm du lịch khiến du khách vui vẻ chi tiền, như chương trình biểu diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”, các tour khám phá Hà Nội thông qua hệ thống bảo tàng. Thành phố cũng đang tập trung đầu tư để đăng cai Giải đua xe công thức I bắt đầu từ năm 2020, xây dựng Công viên Kim Quy ở Đông Anh, Dự án trường đua ngựa tại Sóc Sơn...

Nhưng du khách, nhất là những du khách chịu chi, hẳn cũng muốn được thưởng ngoạn một thành phố văn minh, hiện đại, giao tiếp với những người dân đô thị thanh lịch. Họ nghĩ gì khi biết, hoặc tệ hơn là phải chứng kiến, việc hàng loạt người dân (không nghèo khó) đi “cướp” hoa trang trí ngay sau khi một sự kiện quốc tế quan trọng vừa kết thúc? Họ có vui vẻ, thoải mái không, khi hoà mình vào dòng người xe ùn tắc trong giờ cao điểm, ngột ngạt trong bầu không khí ô nhiễm được xếp thứ nhì khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Jakarta của Indonesia)?

Giá rẻ? Thú vị đấy, nhưng rõ ràng là du khách muốn nhiều hơn thế.

Cẩm Hà