Gần 38,7 nghìn tỷ đồng được cơ quan Thuế kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra

09:03 | 08/12/2021

(HQ Online) - Hơn 54,8 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra đã được cơ quan Thuế các cấp triển khai từ đầu năm, từ đó kiến nghị xử lý gần 38,7 nghìn tỷ đồng.

Tăng thu hơn 5.700 tỷ đồng nhờ thanh tra, kiểm tra thuế
Số cuộc thanh tra, kiểm tra thuế giảm mạnh do dịch Covid-19
Kiến nghị xử lý tài chính qua thanh tra chuyên ngành hơn 38 nghìn tỷ đồng
Ảnh: Thuỳ Linh.
Cơ quan Thuế đã kiểm tra được 755.098 hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế. Ảnh: Thuỳ Linh.

Thời gian qua, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế, trong đó có công tác thanh tra, kiểm tra. Tính đến ngày 15/11/2021, cơ quan Thuế đã thực hiện được 54.884 cuộc thanh, kiểm tra. Cùng với đó, cơ quan Thuế cũng kiểm tra được 755.098 hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế, bằng 132,85% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh, kiểm tra là 38.698 tỷ đồng.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, cơ quan Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 300 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt 792,798 tỷ đồng; giảm lỗ 2.780 tỷ đồng; giảm khấu trừ 10,61 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 1.560 tỷ đồng. Trong đó thanh tra, kiểm tra xác định lại giá thị trường đối với giao dịch liên kết đã truy thu 476,776 tỷ đồng, giảm lỗ 2.139 tỷ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 1.350 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo toàn ngành hoàn chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra, đáp ứng triển khai các nhiệm vụ cuối năm. Trong đó, tăng cường kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế, tập trung vào các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề hưởng lợi từ dịch Covid-19, các doanh nghiệp rủi ro cao, nhất là đối với loại hình kinh doanh qua mạng, quảng cáo trực tuyến có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Cùng với đó, ngành Thuế cũng đẩy mạnh giao dịch điện tử khi tiếp nhận hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam”, cơ quan Thuế rà soát các trường hợp kinh doanh thương mại điện tử có rủi ro cao để thực hiện kiểm tra tại cơ quan thuế, bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

Đặc biệt, để đẩy mạnh chống thất thu lĩnh vực trọng điểm, ngành Thuế đã thành lập ban chỉ đạo, tổ thường trực, nhằm tăng cường thanh tra kiểm tra, chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, rà soát, khoanh vùng, nhận diện các doanh nghiệp có rủi ro về hoàn thuế giá trị gia tăng, phối hợp với cơ quan hải quan để đánh giá mức độ rủi ro, thực hiện thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan ban, ngành khác như chính quyền địa phương, ngân hàng, công an... triển khai các biện pháp đối chiếu, xác minh để thực hiện các nghiệp vụ trong thanh tra kiểm tra.

Ngoài ra, cơ quan Thuế đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn ngừa hành vi chuyển giá của doanh nghiệp như đôn đốc rà soát kê khai; phối hợp với các cơ quan có liên quan như công an, hải quan để quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá.

Thùy Linh