Đội ngũ lãnh đạo mới của EU và “bài toán” di cư

13:11 | 13/08/2019

(HQ Online) - Các tân lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đang dần đảm nhận các cương vị mới. Tháng 7 vừa qua, Nghị viện châu Âu bắt đầu nhiệm kỳ mới với các thành viên mới được bầu và thành viên tái đắc cử. Tháng 11 tới sẽ chứng kiến sự chuyển tiếp ở vị trí lãnh đạo cao nhất của EU - Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Đội ngũ lãnh đạo mới của EU sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề di cư. 

doi ngu lanh dao moi cua eu va bai toan di cu Mạnh tay xử lý người di cư, ông Trump gây mất lòng các nước láng giềng
doi ngu lanh dao moi cua eu va bai toan di cu Lý do chính khiến Đức hết lạc quan trong vấn đề người di cư
doi ngu lanh dao moi cua eu va bai toan di cu EU tính "phương án B" giải quyết vấn đề người di cư
doi ngu lanh dao moi cua eu va bai toan di cu Người di cư bất hợp pháp tới Thụy Sỹ gia tăng
doi ngu lanh dao moi cua eu va bai toan di cu
Cuộc khủng hoảng di cư vẫn ám ảnh cả châu Âu.

Khu vực Maghreb (gồm Algeria, Libya, Mauritania, Morocco, Tunisia và Tây Sahara) đang trải qua một thời kỳ đặc biệt phức tạp và mong manh. Thách thức kinh tế, xã hội chồng chất và nhiều người trẻ trong khu vực đang cho rằng giới lãnh đạo chính trị các nước này không thể, hoặc sẽ không giải quyết được những khó khăn, thách thức trên. Trong số đó, nhiều người lựa chọn mạo hiểm cuộc sống trên những chiếc thuyền để di cư bất hợp pháp tới châu Âu. Năm 2018, cùng với Tunisia và Algeria, các nước châu Âu đã chặn 38.968 người di cư bất hợp pháp từ khu vực Maghreb, tăng so với con số 15.961 người năm 2016.

Số người di cư tăng từ khu vực Maghreb đang đặt ra thách thức chính trị đối với EU. Chủ nghĩa dân túy bài di cư vẫn là một lực lượng chính trị hùng mạnh ở một số nước châu Âu và khi số người Morocco, Algeria và Tunisia di cư lên phía Bắc ngày càng tăng, các chính trị gia dân túy ngày càng trở nên định kiến hơn. Chính trị dân túy trong nội bộ làm tăng áp lực lên các nhà chức trách EU trong việc giải quyết hoặc ít nhất là giảm thiểu về mặt chính trị vấn đề này. Các tân lãnh đạo EU sẽ phải đối mặt với áp lực trực tiếp ngay từ nội khối nhằm giải quyết tốt hơn tình trạng di cư bất hợp pháp từ Maghreb.

Tiến sỹ Matthew Herbert, Tư vấn viên cao cấp của Viện Nghiên cứu an ninh Nam Phi, cho rằng chiến lược sửa đổi của EU phải ưu tiên và dành nỗ lực chính nhằm thừa nhận và giải quyết bất bình đẳng về cấu trúc. Cũng theo chuyên gia này, để đạt được tiến bộ, EU và các nước Bắc Phi cần thảo luận thẳng thắn về biện pháp xây dựng một cách tiếp cận công bằng, xuyên Địa Trung Hải đối với vấn đề di cư. Nghĩa là cần đánh giá biện pháp để điều hòa các nhu cầu của các quốc gia châu Âu và Bắc Phi.

Đối với các nhà hoạch định chính sách của EU, di cư là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm cả về chính trị và ngoại giao. Bởi điều này xuất phát từ một loạt các vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị trong và ngoài EU, và ngược lại di cư sẽ ảnh hưởng trở lại các vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị theo diện rộng, do vậy sẽ không thể có chiến thắng dễ dàng khi đề cập đến chính sách di cư. Khi xem xét tình hình di cư, đội ngũ lãnh đạo mới của EU nên đánh giá nhu cầu và mối quan tâm của các quốc gia Maghreb, giải quyết bất bình đẳng về cấu trúc mà không làm suy yếu sự ổn định ở khu vực Bắc Phi.

   T. Hằng