Doanh nghiệp là động lực chủ yếu thúc đẩy thương mại, đầu tư

14:12 | 14/05/2019

(HQ Online) - Việt Nam đang cần làn sóng đầu tư “thế hệ mới” để gia tăng giá trị đầu tư, phát triển bền vững. Vì thế, các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng, là động lực chủ yếu trong việc tăng cường quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

doanh nghiep la dong luc chu yeu thuc day thuong mai dau tu Doanh nghiệp đầu tư toàn diện để đưa trái cây Việt vào các thị trường khó tính
doanh nghiep la dong luc chu yeu thuc day thuong mai dau tu Nhiều doanh nghiệp muốn rót vốn đầu tư vào TPHCM
doanh nghiep la dong luc chu yeu thuc day thuong mai dau tu Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 248 tỷ đồng trên thị trường UPCoM tháng 4
doanh nghiep la dong luc chu yeu thuc day thuong mai dau tu
Cần nhiều giải pháp để tăng cường kết nối, đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp. Ảnh: H.Dịu

Sáng ngày 14/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi Toạ đàm "Xúc Tiến Thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược: Góc nhìn doanh nghiệp". Tọa đàm đã thu hút đông đảo các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU…

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho hay, hiện Việt Nam có 16 đối tác chiến lược và một đối tác quan trọng là Hoa Kỳ. 17 đối tác này đang đầu tư gần 230 tỷ USD vào Việt Nam, chiếm 70% tổng giá trị đầu tư và 50% kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, trong thời gian tới, Việt Nam cần làn sóng đầu tư “thế hệ mới” với giá trị gia tăng cao, theo hướng thân thiện môi trường và định hướng phát triển bền vững. Vì thế, những đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… sẽ rất quan trọng.

“Doanh nghiệp là động lực chủ yếu trong việc tăng cường quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Chính phủ chỉ có thể tạo môi trường, định hướng và một số lĩnh vực dẫn dắt quá trình thúc đẩy thương mại đầu tư”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Hiện nay, VCCI đang được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì Đề án “Đẩy mạnh hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược, quan trọng”. Vì thế, VCCI đã quyết định thành lập “Mạng lưới quốc gia về xúc tiến thương mại đầu tư của Việt nam” (VITPN). Do đó, VCCI hy vọng các tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư cùng tham gia vào mạng lưới này để kết nối với nhau, phối hợp với nhau để nâng cao hiệu quả thương mại đầu tư.

Cũng tại diễn đàn, nói về cách để thúc đẩy hợp tác, bà Virginia B. Foote, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) chia sẻ, việc hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp cần tới “tính liêm chính” và tinh thần không phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng cũng đóng vai trò trọng yếu, cần cả “hạ tầng cứng” (về giao thông, cơ sở vật chất…) và “hạ tầng mềm” (về công nghệ, chính sách…). Những điều này sẽ giúp tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, tại tọa đàm, đại diện của một số hiệp hội và doanh nghiệp đã trao đổi về khó khăn, vướng mắc khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước đối tác chiến lược, quan trọng; cũng như các kiến nghị, đề xuất biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Ông Vaibhav Saxena, Tổng thư ký Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (InCham Hà Nội) kiến nghị, Ấn Độ và Việt Nam cần xem xét về khả năng ký kết các FTA với các chính sách phù hợp để hỗ trợ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Bởi hiện nay việc hợp tác giữa hai bên vẫn chưa theo đúng tiềm năng, hai nước chưa có các FTA toàn diện và Hiệp định về hợp tác kinh tế toàn diện nên chưa có được các lợi ích về thuế cho một số ngành công nghiệp chủ chốt.

Hương Dịu