Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lao động cho cả năm

17:08 | 16/02/2019

(HQ Online) - Nhằm chuẩn bị cho những kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh năm 2019, nhiều doanh nghiệp đã chủ động trong việc tuyển dụng lao động để tránh tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” của một bộ phận người lao động

doanh nghiep chuan bi nguon lao dong cho ca nam TP.HCM cần khoảng 30.000 lao động sau Tết Nguyên đán 2017
doanh nghiep chuan bi nguon lao dong cho ca nam TP.HCM cần khoảng 19.000 lao động sau Tết Nguyên đán
doanh nghiep chuan bi nguon lao dong cho ca nam Không “khát” lao động sau Tết
doanh nghiep chuan bi nguon lao dong cho ca nam TP.HCM: Khoảng 20.000 việc làm cho người lao động sau Tết
doanh nghiep chuan bi nguon lao dong cho ca nam
Thị trường tuyển dụng lao động đã bắt đầu sôi động với hàng loạt nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp ngay từ khi kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2019.

Nhu cầu tuyển dụng vẫn rất lớn

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi), trong quý I/2019, TP HCM cần tuyển khoảng 90.000 nhân công, trong đó 26% là lao động phổ thông. Sau Tết, các doanh nghiệp sẽ tập trung tuyển một số lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh vào năm 2019. Do đó việc thiếu hụt lao động bao gồm nhu cầu tuyển mới là cơ hội cho người lao động, nhất là sinh viên, học viên tốt nghiệp tìm được việc làm và người lao động có nhu cầu chuyển dịch tìm việc làm phù hợp.

Đặc biệt, trong năm 2019, việc xuất hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp có hoạt động thương mại điện tử sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, với sự gia tăng của hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư, dịch vụ logistics tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cũng khiến nhu cầu lao động đối với ngành logistics tăng mạnh, đặc biệt nhân lực chất lượng cao, sử dụng tiếng Anh và công nghệ thông tin tốt.

Còn tại phía Bắc, Ban Quản lý các KCN - KCX Hà Nội cho biết, tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc năm nay cao hơn năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp, 100% công nhân có mặt đúng ngày giờ quy định, song nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp vẫn rất cao.

Tại hầu hết các doanh nghiệp, mức lương tháng khởi điểm trung bình của lao động phổ thông từ 3 triệu - 4 triệu đồng/tháng, nhân viên kinh doanh, cử nhân đại học từ 4 triệu - 6 triệu đồng/người. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tính thêm phần lợi nhuận % theo sản phẩm hoặc dịch vụ được người lao động thực hiện vượt định mức…

Đánh giá về thị trường lao động việc làm trong năm 2019, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm Lê Quang Trung cho biết, thị trường lao động sẽ có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần sử dụng lao động giản đơn sang sử dụng nhóm lao động có kỹ năng và trình độ cao, chất lượng lao động được nâng cao. Việc làm sẽ tiếp tục được tạo ra, dự báo số lao động có việc làm trong năm 2019 sẽ tiếp tục tăng lên, khoảng 56 triệu lao động có việc làm.

Theo ông Trung, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã có những tác động nhất định đến thị trường lao động Việt Nam. Một số ngành có nhu cầu lớn như ngành công nghệ thông tin luôn phát triển với tốc độ cao, khiến nhu cầu về nhân lực cũng tăng cao.

“Ngoài ra, tình trạng tuyển dụng lao động của một số ngành nghề cũng sẽ gặp khó khăn như nghề kỹ thuật viên in ấn, thợ lắp ráp vận hành máy móc, kĩ thuật thủy lợi, kĩ sư xây dựng, kĩ sư cơ học, cơ khí, thợ chế biến thực phẩm...”, ông Trung phân tích thêm.

Vì sao doanh nghiệp khó tuyển?

Tại phiên giao dịch việc làm ngay sau Tết của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, ông Vũ Quang Thành Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết, trong phiên giao dịch việc làm lần này, có 57 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 707 chỉ tiêu.

Trong số này nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Cao đẳng - Đại học là 258 chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp- công nhân kỹ thuật là 264 chỉ tiêu và lao động phổ thông là 185 chỉ tiêu. Qua tổng hợp mức thu nhập tùy thuộc vào từng chỉ tiêu, trình độ nhưng dao động từ 4 đến 15 triệu đồng/tháng. “Năm nay dù chỉ tiêu cũng như thu nhập khá ổn tuy nhiên nhiều doanh nghiệp không tuyển đủ chỉ tiêu. Dù vậy đây lại là tín hiệu đáng mừng của thị trường lao động vì người lao động không còn tâm lý “nhảy việc” như năm trước”, ông Thành nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Phúc Thọ cho biết, hiện nay doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng một số nhân viên kinh doanh và kế toán cho kế hoạch mở rộng công ty trong năm 2019. Kế hoạch tuyển dụng đã được triển khai ngay từ cuối năm 2018, tuy nhiên, đến thời điểm này doanh nghiệp vẫn chưa thể tuyển đủ số nhân sự như mong muốn. “Hầu hết các lao động khi đến tìm hiểu về yêu cầu tuyển dụng không phải phân vân về lương thưởng và chế độ đãi ngộ của Công ty mà muốn đến hết tháng 2 mới bắt đầu công việc, trong khi nhu cầu của chúng tôi là tuyển được lao động có thể đi làm ngay”, ông Hải cho biết thêm.

Cũng có cùng tình trạng như Công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Phúc Thọ, tại Công ty Xây dựng và Dịch vụ Thắng Nho cũng gặp tình trạng doanh nghiệp thì cần mà lao động thì vẫn còn lưỡng lự chưa muốn đi làm. Thậm chí theo bà Trần Thị Giang, cán bộ phụ trách tuyển dụng nhân sự của Công ty thì nhiều vị trí tuyển dụng của Công ty không hề có yêu cầu cao về bằng cấp lẫn kinh nghiệm, sau khi được nhận vào làm doanh nghiệp sẽ tổ chức đào tạo thêm kỹ năng cho lao động, tuy nhiên, số lao động được tuyển dụng vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc.

Xuân Thảo