Điều chưa kể quanh những chuyên án ma túy

09:46 | 07/02/2019

Năm 2018, công tác phòng, chống buôn lậu của ngành Hải quan gặt hái được nhiều thắng lợi, góp phần quan trọng vào thành tích chung của ngành, trong đó có dấu ấn nổi bật trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy với những vụ án có tính lịch sử đã được triệt phá thành công.

dieu chua ke quanh nhung chuyen an ma tuy
Đối tượng Phàng A Nhà và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án ĐT 418. Ảnh: Đội 5 cung cấp

Chuyên án “4 trong 1”

Trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm ma túy, ngày 2/8/2018, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn ký ban hành Chỉ thị 4550/CT-TCHQ về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý trong địa bàn hoạt động hải quan yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ trong toàn Ngành, nòng cốt là lực lượng kiểm soát hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh hiệu quả.

Một ngày cuối năm Mậu Tuất 2018, chúng tôi có mặt ở trụ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy khu vực miền Bắc- Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan). Trong nhiều câu chuyện về những lần đánh án ma túy được các anh chia sẻ, tôi đặc biệt ấn tượng với chuyên án “4 trong 1” được thực hiện tại Ninh Bình vào tháng 4/2018 (Chuyên án ĐT 418 do Cục Điều tra chống buôn lậu xác lập, Đội 5 chủ trì thực hiện).

Đây được xem là vụ án điển hình do lực lượng Hải quan chủ trì phát hiện, bắt giữ. Lực lượng Hải quan đã tóm gọn cả đối tượng bán, mua, đồng thời thu giữ 30 kg ma túy đá và 400.000 USD tang vật.

Trở lại câu chuyện phá án, dù đã qua nhiều tháng nhưng trong ký ức của các chỉ huy, trinh sát trực tiếp tham gia đánh án thì sự việc như mới diễn ra. Các anh chia sẻ, đây là vụ án có quy mô lớn, địa bàn trải rộng. Hòng qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển ma túy từ Lào về Sơn La, tiếp đó vận chuyển đến Ninh Bình rồi tiếp tục đưa vào TPHCM và có thể đưa tiếp sang nước thứ 3 để tiêu thụ. Có thể thấy, tuyến đường vận chuyển trong đường dây này trải dài hàng nghìn km. “Không những thế, các đối tượng luôn có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Cứ khoảng 30 km đến 40 km, các đối tượng trong đường dây này lại thay đổi phương tiện, người vận chuyển và cả phương tiện liên lạc khiến cho anh em trinh sát rất vất vả trong quá trình đeo bám”- một trinh sát Đội 5 tham gia chuyên án chia sẻ.

“Để không mất dấu đối tượng, đơn vị phải rải quân một cách hợp lý, kết hợp với việc sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và các phương tiện, trang kỹ thuật nghiệp vụ. Vì thế, dù các đối tượng sử dụng nhiều chiêu ngụy trang nhưng luôn nằm trong tầm khống chế của lực lượng Hải quan và các đơn vị chức năng tham gia phối hợp”- lãnh đạo Đội 5 cho biết thêm.

Đến thời điểm “chín muồi”, với nhiều “kịch bản tác chiến” được lập từ trước, Đội 5 đã chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan “cất vó” thành công.

Cũng trong thời điểm cuối tháng 5/2018, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy khu vực miền Nam- Đội 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu) cùng với các lực lượng chức năng (Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47B) - Bộ Công an; Đội Đặc nhiệm Biên phòng miền Nam, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an TPHCM, Chi cục Hải quan Mỹ Quý Tây – Long An… cũng triệt phá thành công chuyên án mang bí số LA318 bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn từ Campuchia qua khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Long An) về Việt Nam. Lực lượng chức năng bắt giữ 12 đối tượng; thu giữ 103.000 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc), 39 bánh heroin, khoảng 30 kg ma túy tổng hợp dạng đá cùng ô tô, xe gắn máy và tài liệu, giấy tờ liên quan. Đây cũng là một trong những chuyên án có số lượng ma túy bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay trong khu vực, chặt đứt 2 đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia từ Lào và Campuchia về Việt Nam liên quan đến nhiều địa bàn, nhiều đối tượng tham gia… “Các đối tượng trong đường dây này hoạt động hết sức tinh vi, liều lĩnh, nhất là việc dùng xe ô tô biển kiểm soát Lào để vận chuyển ma túy vào Việt Nam hoặc vận chuyển qua các đường mòn, lối mở rồi tập kết tại khu vực gần cửa khẩu để đưa tiếp về TPHCM tiêu thụ”- đại diện Đội 6 chia sẻ.

Chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy đá qua đường chuyển phát nhanh...

Chuyên án ma túy, trong đó chuyên án E318, thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp đã “ngốn” rất nhiều công sức của các trinh sát hải quan Đội Kiểm soát phòng chống ma túy- Cục Hải quan TPHCM khi phải đóng giả thành người nhận hàng đeo bám đối tượng.

Theo lời kể của các trinh sát, qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 3/2018, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy nắm được thông tin về một tổ chức buôn lậu ma túy quốc tế có kế hoạch đưa thuốc lắc với số lượng lớn vào Việt Nam. Đó là, thuốc lắc dưới dạng viên nén loại MDMA (hay còn gọi là Ecstasy) được ngụy trang trong các gói, hộp thực phẩm, kẹo socola, hoặc ép vào các bao plastic, cất giấu trong các vật dụng đồ dùng cá nhân, đồ chơi trẻ em, trong vách thùng carton… gửi từ Vương quốc Bỉ về Việt Nam qua đường quà biếu phi mậu dịch tại các bưu cục ngoại dịch và trung tâm chuyển phát nhanh.

Nhận định các đối tượng buôn lậu ma túy có thể lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh khu vực châu Âu để đưa trái phép loại ma túy này vào Việt Nam Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thu thập, sàng lọc hồ sơ, tổ chức xác minh thông tin các lô hàng quà biếu phi mậu dịch nghi vấn gửi về từ các nước châu Âu.

Qua gần một tháng ròng rã đeo bám tại các địa điểm phát hàng của Chi cục, vào một ngày cuối tháng 3/2018, tổ công tác đã phát hiện 3 bưu kiện nhập khẩu từ Bỉ về một trung tâm chuyển phát nhanh có những đặc điểm nêu trên và đã phối hợp kiểm tra. Qua kiểm tra, các cán bộ Hải quan phát hiện thu giữ hơn 6.900 gam viên nén MDMA được cất giấu trong các máy hút bụi, đồ chơi trẻ em, trong vách thùng carton.

Từ vụ việc này, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM xác lập chuyên án trinh sát mang bí số E318 và giao cho Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức đấu tranh, ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy MDMA qua cửa khẩu TPHCM và tập trung lực lượng, phương tiện tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phá án. Kết quả từ chuyên án này, Hải quan TPHCM đã bắt giữ 14 lô hàng ma túy loại MDMA nhập khẩu vào TPHCM từ các nước Bỉ, Hà Lan, Đức theo loại hình nhập khẩu phi mậu dịch cá nhân qua địa bàn chuyển phát nhanh, thu giữ một lượng tang vật khoảng 20 kg ma túy loại MDMA.

...và tuyến đường bộ biên giới

Tham gia phá nhiều chuyên án ma túy lớn trong năm 2018, nhưng việc phá thành công chuyên án mang bí số LA318 chặt đứt 2 đường dây vận chuyển ma túy lớn từ Lào và Campuchia về Việt Nam bắt giữ 12 đối tượng; thu giữ 103.000 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc), 39 bánh heroin, khoảng 30 kg ma túy tổng hợp dạng đá cùng ô tô, xe gắn máy và tài liệu giấy tờ liên quan, đã để lại nhiều dấu ấn đối với cán bộ tham gia phá án của Đội 6- Cục Điều tra chống buôn lậu. Chị Vũ Thị Thu Hà, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy khu vực miền Nam (Đội 6) -Cục Điều tra chống buôn lậu kể lại câu chuyện phá án lớn này mà vẫn hồi hộp như vừa xảy ra.

dieu chua ke quanh nhung chuyen an ma tuy
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Huệ và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án LA318.

Chị Vũ Thị Thu Hà cho biết, đây là chuyên án thành công trọn vẹn từ việc theo dõi đối tượng, thu giữ lượng lớn tang vật vụ án, đến việc đảm bảo bí mật, an toàn, tuyệt đối về mọi mặt cho lực lượng tham gia chuyên án. Đây cũng được đánh giá là chuyên án mẫu mực cho công tác xác lập chuyên án, kế hoạch đấu tranh chuyên án và nhất là công tác phối hợp của các lực lượng chức năng trong kế hoạch phá án.

Mục tiêu đặt ra trong chuyên án này là phải hốt được trọn ổ, bắt được đối tượng chủ mưu cầm đầu, cũng như tang vật vụ án, do vậy các lực lượng tham gia phá án kiên trì đeo bám trên nhiều cung đường, qua nhiều địa bàn… từ cửa khẩu biên giới Thomo (huyện Đức Huệ- Long An) về TP HCM - nơi bản doanh giao hàng của các đối tượng. Đúng đầu giờ chiều, nhóm đối tượng đi trên 2 xe ô tô mang biển kiểm soát Lào xuất hiện tại khu vực biên giới. Trong suốt gần 5 tiếng bám theo đối tượng, để tránh bị đối tượng phát hiện, việc giao dịch, trao đổi thông tin với nhau, các trinh sát luôn phải kín kẽ, đôi lúc phải dùng tiếng lóng, ra hiệu với nhau bám theo nhóm đối tượng.

Xẩm tối, một mũi trinh sát bám theo nhóm đối tượng về nhà riêng, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây là Nguyễn Thị Huệ (tức Ngọc), sinh năm 1969, chỗ ở 110, Thạnh Lộc 16, quận 12, TPHCM. Cùng lúc, các mũi trinh sát khám xét 9 địa điểm, bắt thêm 11 đối tượng có liên quan, cùng nhiều ma túy, tang vật như nói ở trên.

Kết thúc mỗi chuyên án thành công hoặc không thành công đều để lại cho các công chức hải quan phòng chống ma túy lại có thêm được bài học kinh nghiệm quý giá để tiếp tục cho công việc phá án ở những chuyên án sau...

Phá án nhờ trao đổi thông tin quốc tế

Chuyện phá án ma túy ly kỳ, hấp dẫn của cơ quan Hải quan tiếp tục được các công chức chuyên trách phòng, chống ma túy Hải quan Quảng Ninh viết tiếp trong chuyên án NQ 626. Ít ai có thể ngờ rằng, chỉ từ một số điện thoại di động có liên quan đến một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trước đó lại chính là manh mối hiếm hoi đầu tiên để lực lượng Hải quan Quảng Ninh tổ chức lực lượng phá án.

Vào cuối tháng 3/2018, Hải quan Quảng Ninh nhận được Công hàm từ Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) thông tin về một đối tượng và số điện thoại có liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tại Trung Quốc đã bị triệt phá. Dưới sự hỗ trợ của lực lượng Cục C47 (Bộ Công an), các trinh sát của Hải quan Quảng Ninh đã xác định chính xác nơi ở của đối tượng tại thôn Trà, xã Liên Bảo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Và một tình tiết quan trọng khác, đối tượng này vẫn thường xuyên câu kết, giao dịch mua bán ma túy với một số đối tượng trên địa bàn TP Móng Cái (Quảng Ninh), Lạng Sơn Việt Nam và Trung Quốc.

dieu chua ke quanh nhung chuyen an ma tuy
Tang vật 10 bánh heroin do lực lượng Hải quan Quảng Ninh phối hợp bắt giữ ngày 12/7/2018, tại Lạng Sơn. Ảnh do lực lượng Hải quan cung cấp.
dieu chua ke quanh nhung chuyen an ma tuy
Thuốc lắc do Hải quan TPHCM phát hiện trong chuyên án E318. Ảnh: T.H.

Cùng thời điểm đó tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), lực lượng PC47, Công an Quảng Ninh vừa phối hợp triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 72 bánh heroin, không loại trừ khả năng đối tượng sẽ đổi địa điểm giao nhận hàng. Đúng như dự đoán của lực lượng Hải quan, các đối tượng lập tức liên hệ với một số đối tượng từ Nghệ An để vận chuyển hàng hóa lên Lạng Sơn, sau đó đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Xâu chuỗi thông tin từ nhiều nguồn, cuối tháng 5/2018, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã đề xuất lãnh đạo Cục quyết định thành lập Ban chuyên án mang bí số QN 626. Tên của Ban Chuyên án mang bí số QN 626 cũng có một sự liên kết khá thú vị, “626” là 3 số cuối số điện thoại di động của đối tượng.

Hai tổ công tác đã được Ban Chuyên án thiết lập để bịt chặt đường đi của đối tượng. Một mặt cử cán bộ vào Nghệ An làm nhiệm vụ theo dõi mọi di biến động của đối tượng, đồng thời giám sát quá trình vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Lạng Sơn. Mặt khác, cử cán bộ phối hợp với lực lượng PC47, Công an Lạng Sơn ập bắt bất ngờ để đối tượng không kịp trở tay.

Xâu chuỗi các nguồn thông tin từ các mũi trinh sát, Ban Chuyên án đã xác định được ngày, giờ đối tượng đi qua Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn Km62+500 (thuộc thôn Minh Khai, thị trấn Chi Lăng, Lạng Sơn), cũng là một vị trí thuận lợi để dừng phương tiện, bắt giữ khẩn cấp các đối tượng.

Thời cơ đến, chiều ngày 12/7, cũng tại Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn, các lực lượng: Hải quan Quảng Ninh chủ trì phối hợp với C47 (Bộ Công an) và PC47, Công an Lạng Sơn; Trạm Cảnh sát giao thông Tùng Diễn tổ chức lực lượng dừng xe ô tô mang BKS: 34B-010.20 tiến hành khám xét. Tại hiện trường, 2 đối tượng tình nghi đã nhanh chóng bị khống chế, kiểm tra thu giữ 10 bánh heroin có tổng trọng lượng gần 3,47 kg.

Năm 2018, toàn Ngành đã chủ trì, phối hợp phát hiện 216 vụ vi phạm liên quan đến chất ma túy, thuốc gây nghiện hướng thần và xuất nhập khẩu tiền chất, tăng 113,86%, tương đương tăng 115 vụ so với cùng kỳ năm 2017.

Tang vật vi phạm thu giữ lên đến 64.021,82 gram và 444 bánh heroin; 128.166,87 gram, 364.258 viên và 185 túi, gói ma túy tổng hợp; 176.176 gram ma túy đá; 104,833 kg cocain; 285 lọ kentamin; 6.433 gram thuốc phiện; 40,40 kg cây, quả, rễ, hoa anh túc; 15 bánh và 67.320,64 gram cần sa; 2,5 tấn lá khát; 315 viên, vỉ thuốc gây nghiện, hướng thần; 3,8 tấn tiền chất.

Nguyễn Quốc- Lê Thu- Quang Hùng