Dịch sởi chưa hạ nhiệt

18:18 | 22/05/2019

(HQ Online) - Mặc dù thời tiết đã sang mùa hè, nhưng bệnh sởi vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Ghi nhận tại một số bệnh viện, số bệnh nhân mắc sởi chiếm tỉ lệ cao hơn so với các bệnh truyền nhiễm khác.

Theo thống kê của ngành Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay tại Hà Nội ghi nhận 1.274 trường hợp mắc sởi ở 20 quận, huyện. Các quận, huyện có số ca mắc cộng dồn cao như: quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Trì.

dich soi chua ha nhiet
Từ đầu năm đến nay tại Hà Nội ghi nhận 1.274 trường hợp mắc sởi ở 20 quận, huyện.
dich soi chua ha nhiet Dịch sởi tại Hà Nội tiếp tục phức tạp

(HQ Online) - Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trong tuần TP ghi nhận 89 trường hợp mắc sởi. Lũy tích ...

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân mắc sởi. So với 3, 4 tháng đầu năm 2018, số ca mắc sởi năm 2019 tăng gấp ba lần. Đáng lưu ý, rất nhiều trường hợp khi vào viện có những biến chứng rất nặng.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương trung bình mỗi ngày cũng tiếp nhận từ 20 đến 30 bệnh nhi nhập viện do mắc sởi. Số bệnh nhân mắc sởi chiếm phần lớn số giường bệnh ở đây.

Trong khi đó, số bệnh nhi phải viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn cũng tăng cao. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 5-10 bệnh sởi. Điều trị nội trú hiện tại có khoảng 15 bệnh nhi mắc sởi, hầu hết đều chưa tiêm phòng.

“Tình hình dịch sởi năm nay so với mọi năm phức tạp hơn, dù thời tiết đã nắng nóng, nhiệt độ tăng lên. Bệnh sởi tăng và xuất hiện nhiều ở mùa này là do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và cũng do các bậc phụ huynh chưa ý thức đưa con đi tiêm chủng chưa đồng đều”, đại diện Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn nêu.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh sởi lây qua đường hô hấp và tốc độ lây rất nhanh và nếu như các bậc cha mẹ không để ý và không cách ly cho trẻ mắc bệnh thì mức độ lây lan ra cộng đồng rất lớn.

Do vậy chuyên gia khuyến cáo các gia đình nên chú ý đưa con đi tiêm phòng đúng lịch để phòng bệnh sởi cho con.

Bên cạnh đó, tuy sởi là bệnh thông thường song biến chứng (nếu có) rất nguy hiểm vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ thăm khám và điều trị, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, hiện ngoài dịch sởi, thì trên địa bàn Hà Nội, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng đang diễn biến khó lường. Đặc biệt là sự xuất hiện của ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm.

D.Ngân