Đến với người dân vùng lũ quét Hòa Bình

11:05 | 20/10/2017

(HQ Online)- Chia sẻ những mất mát với người dân xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình- nơi xảy ra lũ quét chôn vùi hơn 10 hộ gia đình, ngày 18/10/2017, đại diện Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã tới thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn với người dân bị thiệt hại nơi đây.

den voi nguoi dan vung lu quet hoa binh

Chính quyền địa phương và các ban ngành đã dựng rạp tạm để tổ chức tang lễ tập thể cho các nạn nhân vụ sạt lở và cũng là nơi đặt ban thờ cho những gia đình mất nhà cửa.

Về xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hoà Bình vào đúng ngày lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể cuối cùng sau gần 1 tuần ròng rã mới cảm nhận được sự buồn đau, mệt mỏi vì mong chờ của gia đình các nạn nhân và các lực lượng ứng cứu.

Những câu chuyện về từng gia đình nạn nhân trong xóm nhỏ được mọi người chia sẻ, 2 gia đình xấu số nhất đã bị đất đá chôn vùi không còn một ai, có gia đình chỉ còn lại duy nhất người con trai còn sống do đi bộ đội xa nhà, một gia đình khác thì cả vợ và con đều bị chôn vùi, duy nhất còn lại người cha còn sống do đi làm xa, có gia đình may mắn nhờ có bụi tre sau nhà chắn dòng bùn đất nên thoát chết. Cùng chịu chung số phận đau thương là ông Trưởng xóm Bùi Văn Hức, tuy nhà không nằm trong khu vực lũ quét nhưng vì muốn vận động bà con di chuyển nhà cửa ra khỏi vũng sạt lở mà ông cũng bị chôn vùi trong đất đá… Mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng thật khó để diễn tả nỗi đau của những người ở lại.

den voi nguoi dan vung lu quet hoa binh

Theo Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan- Nguyễn Thị Hoài, sự mất mát của những người dân xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trong trận lũ quét trong những ngày vừa qua là rất lớn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã phát động và quyên góp tiền ủng hộ nhằm mong muốn chia sẻ những khó khăn, mất mát mà các gia đình, người dân tại nơi đây đã phải hứng chịu.

den voi nguoi dan vung lu quet hoa binh

Cảm ơn sự hỗ trợ và chia sẻ của Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan với người dân xóm Khanh, ông Bùi Văn Lữ- Phó chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc huyện Tân Lạc cho biết, sự việc lũ quét xảy ra vừa qua là một mất mát rất lớn của huyện Tân Lạc. Tuy nhiên, nhờ có sự động viên, chia sẻ của những người dân, tổ chức, trong đó có Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan mà các gia đình bị thiệt hại bước đầu đã khắc phục được những khó khăn để ổn định lại cuộc sống.

den voi nguoi dan vung lu quet hoa binh

Đường vào hiện trường vụ sạt lở vẫn còn rất lầy lội, gần hiện trường vẫn còn một vài hộ dân bám trụ.

den voi nguoi dan vung lu quet hoa binh

Đội cứu hộ tìm kiếm các thi thể bị chôn vùi đã dồn hết sức lực tìm kiếm trong hơn một tuần qua. Trưa ngày 18/10, thi thể cuối cùng trong tổng số 18 nạn nhân đã được tìm thấy

den voi nguoi dan vung lu quet hoa binh

Trong chuyến đi, bên cạnh sự động viên, chia sẻ với các gia đình, Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã trao 9 phần quà với tổng trị giá 21 triệu đồng cho 9 gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất về cả người và của.

den voi nguoi dan vung lu quet hoa binh

Đến với mỗi gia đình, chúng tôi đều bắt gặp cảnh khăn tang trắng và cỗ quan tài bằng giấy

Thu Trang