Đặt mục tiêu giảm tỉ lệ người Việt thừa cholesterol

08:27 | 31/10/2020

(HQ Online) - Chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol (mỡ máu cao) trong cơ thể do Bộ Y tế tổ chức sẽ tiến hành trên hàng nghìn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ.

Phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa Cholesterol trong cơ thể”
Thói quen ăn mặn làm tăng các bệnh không lây nhiễm
Gánh nặng bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng

Chương trình diễn ra từ ngày 25/10-1/11 với 3 hoạt động chính: Cân đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, tính chỉ số BMI; xét nghiệm cholesterol trong máu; hướng dẫn tính thang điểm ASCVD để đưa ra tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh do tình trạng thừa cholesterol gây nên cũng như khả năng xảy ra biến cố tim mạch và các bệnh lý khác cho từng người.

Đặt mục tiêu giảm tỉ lệ người Việt thừa cholesterol
Để hạn chế tình trạng thừa cholesterol, Bộ Y tế khuyến cáo người dân điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Bên cạnh việc chỉ ra nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cholesterol, trong khuôn khổ của “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể”, Bộ Y tế sẽ triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở Việt Nam.

Để hạn chế tình trạng thừa cholesterol, Bộ Y tế khuyến cáo người dân điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol;

Bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống: Nhóm chất béo không bão hòa như omega 3-6-9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương ...

Đặc biệt, dưỡng chất Gamma-Oryzanol & Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu từ thực phẩm.

Thực hiện lối sống khoa học, khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất: hạn chế ăn, uống các thực phẩm chưa nhiều cholesterol, cần tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…); không hút thuốc, hạn chế rượu bia.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, thực trạng người Việt Nam thừa Cholesterol trong cơ thể đang ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa Cholesterol trong cơ thể. Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa Cholesterol.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cảnh báo, thừa Choleterol gây ra các bệnh lý về tim mạch, là 1 trong các nhóm bệnh không lây nhiễm.

Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Trong năm 2016, có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 77%.

Cứ 10 người chết có 7 người chết do bệnh không lây nhiễm tập trung ở các bệnh như: tim mạch đa phần do lượng người mắc Cholesterol cao, 10 người có 3 người chỉ số Cholesterol cao vượt ngưỡng, hơn ½ phụ nữ trong độ tuổi 50-69 có Cholesterol cao, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính.

Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần.

"Tỷ lệ thừa Cholesterol ở Việt Nam cao, chủ yếu xuất phát từ lối sống ít vận động, đặc biệt là thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và việc nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề này còn chưa đúng cách, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

D.Ngân