Cỏ là để… ngưỡng mộ

08:37 | 03/03/2019

(HQ Online) - “Trường Oxford tôi từng theo học, cả khoảng sân tứ diện trồng thảm cỏ lớn, xinh đẹp và chúng tôi chỉ được đi hay ngồi trên đó đúng một ngày trong năm.

Còn những ngày khác, xin chia buồn cùng cô cậu sinh viên nào lỡ chân làm ô uế thảm cỏ thần thánh”. 

Đoạn văn trên trích trong cuốn sách đang đình đám “Homo Deus: Lược sử tương lai” của Yuval Noah Harari, một tiến sĩ Havard.  Là một nhà nghiên cứu lịch sử, Harari cho hay, từng đã có thời kỳ mà một thảm cỏ gọn gàng đẹp đẽ có thể coi là một chỉ dấu địa vị không ai có thể  làm giả. Dĩ nhiên không chỉ có trường Havard đâu, ở tất cả các công trình của nhà nước, hoàng gia… của các nước giàu có, thảm cỏ cũng đều hết sức được chú trọng. 

Rồi cùng với thời gian, dù thảm cỏ không hề mất đi ý nghĩa kiêu hãnh của nó, việc trồng và chăm sóc một thảm cỏ lớn tuy vẫn rất công phu nhưng không quá tốn kém cầu kỳ như thời kỳ không có thuốc bảo vệ thực vật và tất – cả - đều – được -làm - bằng – tay. Cỏ trồng ở Việt Nam, một nước nhiệt đới, cũng không khốn khổ sinh tồn qua mùa đông lạnh ngắt và dài đằng đẵng như ở nhiều nước hàn đới, ôn đới. 

Ở phường Cẩm An (TP Hội An, Quảng Nam), nghề trồng cỏ nhung Nhật nhiều năm nay đã tạo công ăn, việc làm cho không ít hộ dân với thu nhập khá. Nghe nói, năm 2002, khi các nhà đầu tư bắt tay vào xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Palm Garden Resort, họ mang theo giống cỏ này đến nhờ ông Nguyễn Thế  Dũng ở phường Cẩm An nhân giống. Sau hơn 3 tháng trồng thử nghiệm và nhân giống thành công, khi được đề nghị trả thù lao, người nông dân nhìn xa trông rộng đã không lấy tiền mà xin nhận lại 10% số cỏ chính tay ông đã nhân giống thành công. Và thế  là từ đó, những cuộn cỏ nhung Nhật xanh mịn, mướt mát đều đặn đi xa, mang về thu nhập ổn định cho các hộ dân. Điều đáng nói là nghề ươm giống cỏ nhung lại rất thích hợp với loại đất cát pha, nghèo dinh dưỡng, không phù hợp đối với nhiều loại cây trồng khác. Sau khi xới cát cho mịn, lên luống, xẻ rãnh, rải phân…, người ta xuống giống cỏ. Cần đảm bảo tưới nước và nhổ cỏ dại thường xuyên. 

Ông Dũng kể: “Lúc đầu nghe tôi trồng cỏ kiếm tiền, nhiều người nghĩ cỏ để nuôi trâu bò. Khi tôi bảo cỏ này để cung cấp cho các đại gia, các khu resost, bà con lại tưởng chắc là rau cỏ làm thực phẩm quý hiếm. Giờ thì ai cũng biết rồi”. 

Tất nhiên, cỏ nhung Nhật chỉ là một trong rất nhiều loại cỏ có thể tạo nên những “thảm cỏ thần thánh” làm mát lòng mát dạ chủ nhân của nó. Có sao đâu nhỉ. Hạnh phúc đi từ chỗ no cơm ấm áo đến cơm ngon, áo đẹp. Và rồi, đối với một số người, hạnh phúc còn phải có màu xanh của cỏ. 

Cẩm Hà