Chuyện ghi ở một kỳ sát hạch

07:54 | 17/03/2019

(HQ Online) - Việc đánh giá năng lực công chức đang được Tổng cục Hải quan tổ chức mang đến một không khí tự học để trang bị, cập nhật thêm kiến thức phục vụ công tác diễn ra sôi nổi ở các đơn vị hải quan địa phương và cả khối cơ quan Tổng cục. Những gì chúng tôi vừa được tận mắt chứng kiến tại kỳ đánh giá năng lực của Cục Hải quan Hải Phòng mới đây là một ví dụ.

chuyen ghi o mot ky sat hach
Kỳ đánh giá năng lực của Cục Hải quan Hải Phòng ngày 9/3/2019. Ảnh: T.Bình.

Ngày cuối tuần sôi nổi

Ngày thứ 7 trung tuần tháng 3, chúng tôi có mặt tại trụ sở Cục Hải quan Hải Phòng. Dù ngày nghỉ nhưng từ sáng sớm, rất đông công chức tề tựu về với trang chế phục thu đông chỉnh tề. Ngày hôm nay, bắt đầu kỳ đánh giá năng lực công chức tại một trong những đơn vị lớn nhất toàn Ngành.

Hải quan Hải Phòng là đơn vị cuối cùng trong số 7 cục hải quan địa phương trọng điểm tổ chức đánh giá độc lập trước khi Tổng cục Hải quan tổ chức hướng dẫn 28 cục hải quan địa phương còn lại tổ chức đánh giá đồng loạt.

Sau ít phút của lễ khai mạc ngắn gọn nhưng trang trọng là đến phần sôi nổi, hồi hộp nhất khi nhóm công chức vào ca đánh giá đầu tiên. Đợt này, Cục Hải quan Hải Phòng có 472 công chức (không giữ chức vụ) tham gia đánh giá năng lực theo 6 nhóm nội dung chung của toàn Ngành. Mỗi ca có 50 công chức với thời gian thực hiện 60 phút (với số lượng công chức đông nên kỳ đánh giá năng lực tại Hải quan Hải Phòng diễn ra trong 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật với 5 ca/ngày).

Tại khu vực tổ chức đánh giá tại tầng 14 của trụ sở Cục, những công chức tham gia đầu tiên đang rà soát lại thông tin cá nhân trên bảng hướng dẫn trước khi bước vào thực hiện bài đánh giá. Trong phòng, hệ thống máy tính đã sẵn sàng. Các thành viên Hội đồng đánh giá, đội ngũ giám thị của Cục Hải quan Hải Phòng và cả lực lượng giám sát của Tổng cục Hải quan khẩn trương hướng dẫn các công chức tham gia ca đánh giá đầu tiên. Dù Hải quan Hải Phòng đã nhiều lần tổ chức sát hạch, đánh giá năng lực công chức nhưng đây là lần đánh giá đầu tiên theo chương trình chung của toàn Ngành nên không ít công chức không giấu được sự hồi hộp, lo lắng, nhất là công chức trẻ. Sau khi 50 công chức của ca đánh giá đầu tiên ổn định vị trí và tập trung vào công việc của mình, ở ngoài khu vực sát hạch, nhiều lãnh đạo, công chức tập trung thảo luận sôi nổi. Một số khác tranh thủ trở về phòng làm việc để tiếp tục ôn luyện lại kiến thức.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ Hoàng Thị Ngọc An chia sẻ: Trong công việc hàng ngày, đơn vị luôn chú trọng, khuyến khích đội ngũ công chức tự học tập để nâng cao trình độ, phục vụ tốt công việc. Sau khi nắm bắt được lịch tổ chức đánh giá năng lực, lãnh đạo Chi cục quan tâm tạo điều kiện cho các công chức trong diện đánh giá có thời gian ôn luyện, chuẩn bị để đạt kết quả tốt nhất. Trong những ngày có công chức của đơn vị tham gia, lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo các đội đều phân công có mặt về trụ sở Cục để động viên, “tiếp lửa” cho công chức.

chuyen ghi o mot ky sat hach
Công chức Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm tranh thủ ôn luyện kiến thức. Ảnh: T.Bình.

Câu chuyện ôn luyện

Chúng tôi đến phòng làm việc của Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm. Dù đến chiều công chức Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm mới đến ca tham gia đánh giá, tuy nhiên sau lễ khai mạc hầu hết công chức trong phòng ở luôn lại đơn vị để ôn luyện với hàng chồng tài liệu trên bàn. Tranh thủ trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Thị Mai Hương chia sẻ, lĩnh vực chống buôn lậu, xử lý vi phạm phải tiếp cận rất nhiều văn bản pháp luật như Luật Hải quan, Luật Xử lý vi phạm hành chính, các luật chuyên ngành và rất nhiều văn bản hướng dẫn dưới luật. Các nội dung sát hách được Tổng cục Hải quan đưa ra gắn chặt với những tình huống xử lý công việc hàng ngày nhưng nếu không có sự hệ thống, cập nhật đầy đủ sẽ rất khó để trả lời đúng, đủ vì có rất nhiều tình huống được đề cập. “Kỳ sát hạch sẽ giúp chúng tôi hệ thống được các hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ, khoa học để việc tham mưu, xử lý các trương hợp vi phạm chính xác, nhanh chóng, tạo được sự tâm phục khẩu phục của đối tượng vi phạm và không làm ảnh hưởng đến hoạt động XNK của cộng đồng doanh nghiệp”- chị Bùi Mai Hương nói.

Đang cầm cuốn sách về hệ thống các văn bản trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính để ôn luyện, anh Lương Hồng Phúc tranh thủ chia sẻ thêm: “Như việc xử lý vi phạm liên quan đến nhập khẩu phế liệu được dư luận cả nước quan tâm vừa qua, chúng tôi không chỉ phải nắm bắt vững các quy định của Luật Hải quan, Luật Xử lý vi phạm hành chính mà còn phải cập nhật, hệ thống các quy định liên quan đến pháp luật về môi trường, hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến lĩnh vực này để tham mưu cho lãnh đạo các cấp trong quá trình xử lý những trường hợp vi phạm”.

Chị Bùi Thị Thu Thủy, công chức Đội 2- Chi cục Kiểm tra sau thông quan tâm sự: Nhận thức kỳ đánh giá năng lực lần này có ý nghĩa rất quan trọng để bồi dưỡng, bổ trợ thêm kiến thức để phục vụ tốt cho việc thực hiện các công tác chuyên môn nghiệp vụ nên cá nhân rất chú trọng dành thời gian để ôn luyện. Đồng thời lãnh đạo Chi cục cũng rất động viên, tạo điều kiện và hướng dẫn cho công chức trong việc cập nhật, hệ thống các kiến thức liên quan.

Chị Thủy chia sẻ: “Đội 2 thực hiện nhiệm vụ liên quan chủ yếu trong lĩnh vực mã số hàng hóa. Đây là lĩnh vực khó và rất phức tạp, hơn nữa chúng tôi thương xuyên phải tiếp xúc kiểm tra, làm việc với doanh nghiệp FDI là những doanh nghiệp có đội ngũ nhân lực, quy mô hoạt động lớn. Vì vậy, chúng tôi luôn có ý thức ngoài những kiến thức được đào tạo phải luôn cập nhật, học hỏi, trang bị thêm kiến thức, nhất là chính sách pháp luật về đầu tư, thương mại… để tạo được hình ảnh công chức hải quan chuyên nghiệp khi làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải cách thủ tục hành chính, thu hút thêm doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại Hải Phòng nói riêng và ở Việt Nam nói chung”.

Không muốn làm mất thêm thời gian quý giá của các công chức, chúng tôi trở lại khu vực sát hạch. Dù chưa hết thời gian của ca đầu tiên nhưng một số công chức đã hoàn thành nội dung. Công chức nào bước ra khỏi phòng lập tức được đồng nghiệp vây quanh hỏi thăm. Nhưng câu thường xuyên chúng tôi được nghe xoay quanh chuyện: Làm bài tốt không? Nội dung khó không? Máy tính chạy ổn không?… Và nhìn những gương mặt vui tươi của những công chức hoàn thành sát hạch đầu tiên đã phần nào thay cho câu trả lời.

Chúng tôi tranh thủ trao đổi với công chức Bùi Bích Ngọc (Phòng Thuế XNK)- một trong những công chức của ca đánh giá đầu tiên hoàn thành sớm bài kiểm tra. Không giấu được sự vui mừng, chị Ngọc cho biết bài đánh giá của mình được 93,5/100 điểm- một trong những kết quả trong nhóm cao nhất ở ca đánh giá đầu tiên.

Chị Bùi Bích Ngọc chia sẻ, nội dung đánh giá liên quan đến lĩnh vực quản lý nợ thuế, kế toán thuế, cưỡng chế thuế… “Sau khi có nội dung ôn tập, chị em trong phòng đều dành thêm thời gian ngoài giờ làm việc để ôn luyện theo nhóm và đưa ra các tình huống, đáp án trả lời từ các quy định của luật, nghị định, thông tư… sau đó so sánh với tài liệu ôn tập. Cách thức ôn luyện này giúp chị em công chức trong Phòng nhanh chóng tiếp cận, hệ thống và nắm bắt rõ được các nội dung liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của mình nên khi bước vào thực hiện nội dung kiểm tra rất tự tin”- chị Ngọc nói về kinh nghiệm ôn luyện của bản thân.

Theo chị Bùi Bích Ngọc, cái khó nhất mà bản thân phải dành nhiều thời gian ôn luyên liên quan đến nội dung về đạo đức công vụ. Bởi nhiều câu hỏi, tình huống có đáp án tương đối giống nhau nếu không nghiên cứu, ôn luyện kỹ rất dễ bị nhầm lẫn.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Cục Hải quan Hải Phòng, sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Tổng cục Hải quan, kỳ đánh giá năng lực tại Cục Hải quan Hải Phòng đã được tổ chức thành công với nhiều công chức đạt kết quả cao.

Thái Bình