Chợ cá Gò Cẩm Nhượng

10:20 | 13/07/2019

Du khách đến với bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thường không bỏ qua một chuyến “phượt” tầm 3 km dọc bờ biển về phía Nam để khám phá những nét độc đáo của chợ cá Gò Cẩm Nhượng, nằm cạnh cửa Nhượng.

Chợ họp từ trước bình minh, vào mùa hè là từ tầm 4 giờ sáng. Mỗi khi những thuyền thúng chở hải sản từ tầu, thuyền mẹ tấp vào, các bà, các chị quanh xã Cẩm Nhượng đon đả lội ra tận thuyền đón những khay tôm, cá, cua, ghẹ, mực, ốc, bề bề… Họ hầu như không mặc cả. Những cuộc mua bán chóng vánh.

Chợ Gò (như dân địa phương thường gọi) không lớn nhưng đầy đủ không khí của chợ: náo nhiệt, ồn ào. Dọc triền đê, hàng trăm người mua đi bán lại những sản vật của biển và bán cho du khách. Rồi những xe đủ loại lại hối hả vận chuyển hải sản từ chợ tỏa đi tiêu thụ.

Hải sản ở chợ cửa Nhượng không nhiều, cũng không rẻ so với những nơi khác; phần lớn là những loài cá, tôm, mực… nhỏ, thành quả của những chuyến đi biển qua một đêm của những tầu thuyền chuyên đánh bắt ven bờ. Người Cẩm Nhượng cho biết, nghề đánh bắt xa bờ ở vùng này không phát triển vì những lao động chính còn lại không nhiều. Nhiều người mưu sinh và thành đạt ở các ngành nghề khác, ở những nơi khác. Sự phát triển của du lịch cũng giúp nhiều người đổi đời.

Chính vì thế, hải sản chợ Gò chắc chắn là sạch, không qua ngâm tẩm phân đạm hay hóa chất. Tiếng lành đồn xa, nhiều du khách trực tiếp mua hoặc thông qua các mối quen biết đóng những thùng xốp hải sản đem về tận Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Ngoài khơi, trên nền bình minh đang ló dạng, những chiếc thuyền cá lấp loáng ra vào, nhộn nhịp không kém cảnh trên bờ. Chợ tan dần khi những tia nắng bắt đầu hâm nóng. Những người đàn ông chài lưới rời thuyền về nhà nghỉ ngơi sau một đêm vật lộn trên biển. Rồi họ lại chuẩn bị cho chuyến ra khơi vào buổi chiều để rạng sáng hôm sau có những sản vật cho các bà, các chị, cho du khách thập phương ở chợ Gò.

Dưới đây là một số hình ảnh chợ cá Gò Cẩm Nhượng:

cho ca go cam nhuong
cho ca go cam nhuong
cho ca go cam nhuong
cho ca go cam nhuong
Chợ họp từ trước bình minh.
cho ca go cam nhuong
cho ca go cam nhuong
cho ca go cam nhuong
cho ca go cam nhuong
cho ca go cam nhuong

Theo Báo Tin tức