Chính phủ luôn chú trọng 3 trụ cột: Kinh tế - Xã hội - Môi trường

21:28 | 02/04/2019

(HQ Online) - Chiều 2/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019.

chinh phu luon chu trong 3 tru cot kinh te xa hoi moi truong Thủ tướng nêu 7 nhiệm vụ để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng
chinh phu luon chu trong 3 tru cot kinh te xa hoi moi truong Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm
chinh phu luon chu trong 3 tru cot kinh te xa hoi moi truong
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Baochinhphu.vn

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết phiên họp thường kỳ Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo là cần tập trung phát triển kinh tế nhưng không thể bỏ quên các vấn đề xã hội bức bối.

Nguyên nhân bởi thời gian qua, nhiều vấn đề, vụ việc xã hội nổi cộm, thu hút sự quan tâm của dư luận, của nhân dân như vụ việc ở chùa Ba Vàng, tình trạng bạo lực học đường, tình trạng buôn bán ma túy với số lượng lớn tới hàng trăm kg…

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là mặc dù kinh tế vô cùng quan trọng nhưng cần thảo luận rõ nét hơn về các vấn đề xã hội để chúng ta thực hiện đúng mục tiêu kinh tế phát triển bền vững, bao trùm, “không để ai bị bỏ lại phía sau”; phải chú trọng cả ba trụ cột là kinh tế, xã hội, môi trường.

Về tình hình kinh tế trong quý I/2019, Chính phủ cho biết, bối cảnh kinh tế và thương mại thế giới đều được dự báo tăng chậm lại, cùng với trong nước những rủi ro về dịch tả lợn Châu Phi, biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng biến đổi khí hậu tiêu cực, hạn hán ở các tỉnh Tây Nguyên… nhưng GDP quý I vẫn tăng cao, CPI tăng 2,63% so với bình quân cùng kỳ năm 2018…

Tuy nhiên, vốn đầu tư phát triển của khu vực nhà nước giải ngân đạt thấp, vốn trung ương quản lý giảm 30,5% so với cùng kỳ năm trước. Vì thế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết không chấp nhận thực tế này, các bộ phải giải trình và có giải pháp mạnh để khắc phục.

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bứt phá hơn, quyết tâm hơn để hoàn thành toàn diện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Báo cáo tại buổi họp báo, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, trong quý I, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 4.937 nhiệm vụ. Trong đó, có 885 nhiệm vụ đã hoàn thành, 3.852 nhiệm vụ chưa hoàn thành nhưng trong hạn, 200 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn, chiếm 4,1%.

Cũng trong quý I, Tổ công tác chủ động làm việc với một số hiệp hội trong lĩnh vực nông nghiệp để lắng nghe những phản ánh, kiến nghị. Bước đầu có 24 vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, rào cản hành chính đang được quy định tại các văn bản thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, gồm: NN&PTNT (13 kiến nghị), Tài chính (6 kiến nghị), Tài nguyên và Môi trường (2 kiến nghị); Y tế (2 kiến nghị); Khoa học và Công nghệ (1 kiến nghị).

Hương Dịu