Cần nhiều giải pháp đột phá

07:48 | 03/07/2019

(HQ Online) - Cơ sở hạ tầng, trực tiếp nhất là hạ tầng giao thông, là điều kiện nền tảng và tiên quyết của sự phát triển. Vì thế, mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực tư nhân cần phải được phát huy để đẩy nhanh công cuộc này.

Các chuyên gia cho rằng, để nền kinh tế không bị tụt lại phía sau, nước ta cần có nhiều giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn trong đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng. Bối cảnh trong nước hiện nay là nguồn vốn ngân sách còn khó khăn, trần nợ công cao, vốn vay ODA giảm dần… thì Nhà nước nên có cơ chế, chính sách để khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân chung tay xây dựng hạ tầng.

Trên thực tế, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương đã thực hiện rất tốt và có được những kết quả khả quan. Ví dụ như tại Quảng Ninh, bằng cơ chế linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho tư nhân đầu tư hạ tầng giao thông, tỉnh đã thu hút hơn 48 nghìn tỷ đồng phát triển hạ tầng, mang đến diện mạo mới khang trang cho các tuyến đường, cầu cảng, sân bay… Có DN đã cho rằng, tư nhân có nguồn lực, Nhà nước có chủ trương, cơ chế, nếu phối hợp công – tư hiệu quả thì doanh nghiệp tư nhân có thể chung tay cùng các địa phương đầu tư những công trình lớn, tầm cỡ, quy mô và xây dựng trong thời gian nhanh nhất. Tiêu biểu như Sun Group đã hoàn tất sân bay Vân Đồn chỉ sau hơn hai năm thi công. Trong khi nhìn sang nhiều dự án lớn từ vốn Nhà nước hay vốn vay ODA, không ít dự án chậm triển khai, chấm tiến độ đến hàng chục năm hoặc bị đội vốn do nhiều nguyên nhân.

Với một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay, cơ sở hạ tầng nếu cứ đi sau sẽ không thể mang đến sự hỗ trợ, mà còn có thể cản đường các DN tiến lên. Nhà nước có rất nhiều việc cần ưu tiên đầu tư như các dự án an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh lương thực… nên các DN mong muốn, Nhà nước tin tưởng hơn vào khối doanh nghiệp tư nhân, để vừa tận dụng được nguồn lực dồi dào của khối này, vừa có thể có được tiến độ xây dựng nhanh và kịp thời. Do đó, các địa phương cần chủ động, linh hoạt, tạo cơ chế cởi mở hơn, thủ tục hành chính thông thoáng hơn nhằm thu hút nguồn vốn tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhất là những công trình quan trọng cần nguồn vốn lớn.

Bình Nam