Các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường

10:43 | 12/04/2021

(HQ Online) - Sau khi tiếp tục lập đỉnh lịch sử trong tuần vừa qua, thị trường đang có những phiên điều chỉnh. Nhiều ý kiến nhận định trong tuần này, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng giằng co.

Thị trường sẽ giằng co sau phiên điều chỉnh
Thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm sau khi VN-Index đã có phiên tăng thứ 8 liên tiếp?
VN-Index sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1150-1155 điểm trong phiên hôm nay
Các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường

Lập đỉnh mới

Trong tuần, thị trường đã thiết lập đỉnh lịch sử mới của chỉ số VN-Index khi ngày 6/4, VN-Index tăng 3,91 điểm lên 1.239,96 điểm. Sự hưng phấn sau thời khắc VN-Index vượt đỉnh lịch sử đang có sự chững lại trong tuần giao dịch này. VN-Index phải trải qua những phiên giao dịch giằng co và không thể giữ được mạch tăng liên tiếp của mình.

Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 5/4 đến ngày 9/4, VN-Index tăng 7,21 điểm (0,59%) lên mốc 1.231,66 điểm với thanh khoản đạt 82.952 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 1,1 điểm (0,37%) xuống mức 293,79 điểm với thanh khoản đạt 14.777 tỷ đồng.

Dư địa của tuần giao dịch lịch sử đưa chỉ số VN-Index vượt mốc 1.200 điểm kéo dài qua những phiên giao dịch đầu tuần. VN-Index khởi động tuần bằng mức tăng nhẹ nhàng gần 1% trong phiên giao dịch đầu tuần. Hai phiên sau đó, chỉ số vẫn tiếp tục tăng điểm nhưng biên độ đã dần thu hẹp, báo trước lực cầu có sự suy giảm.

Trong 2 phiên cuối tuần, VN-Index không thể giữ được sắc xanh và chính thức chấm dứt mạch tăng 8 ngày liên tiếp trong phiên thứ 5.

Dòng tiền có sự phân hóa rõ nét nhưng nhìn chung, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên các nhóm ngành. Có tổng cộng 12/18 nhóm ngành tăng giá trong tuần này, trong đó đứng đầu là ngành Công nghệ thông tin với các mã tiêu biểu như SAM (tăng 8,18%), ELC (4,36%), SRA (4,26%) và FPT (2,88%).

Giao dịch của khối ngoại tiếp tục có xu hướng tích cực hơn, tính chung toàn thị trường, dòng vốn ngoại trong tuần từ 5-9/4 mua vào 196,7 triệu cổ phiếu, trị giá 9.732 tỷ đồng, trong khi bán ra 168,6 triệu cổ phiếu, trị giá 7.363 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng ở mức hơn 28 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 2.369 tỷ đồng.

Trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng đột biến 2.389 tỷ đồng (tăng vọt so với mức 69 tỷ đồng của tuần trước), tương ứng khối lượng mua ròng gần 30 triệu cổ phiếu. Điểm đáng chú ý là nếu chỉ tính về giao dịch khớp lệnh thì dòng vốn ngoại sàn này bán ròng gần 235 tỷ đồng.

Ở sàn HNX, khối ngoại bán ròng trở lại hơn 55 tỷ đồng sau 2 tuần mua ròng liên tiếp, tương ứng khối lượng bán ròng là hơn 3,4 triệu cổ phiếu.

Tại sàn UPCoM, khối ngoại mua ròng trở lại gần 36,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 1,6 triệu cổ phiếu.

Diễn biến theo hướng giằng co

Theo Công ty CP chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), thị trường kết thúc tuần bằng thêm một phiên giảm điểm. Nhưng cả hai phiên giảm gần đây biên độ giảm điểm không lớn cho thấy áp lực bán hiện tại là tương đối thấp và đơn giản đây chỉ là dòng tiền chốt lời của các nhà đầu tư lướt sóng.

Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang ủng hộ cho xu hướng thị trường khi dấu hiệu mua ròng của họ đang ngày càng rõ nét. Do đó, VNCSI vẫn giữ sự lạc quan về xu hướng ngắn hạn của thị trường, những phiên giảm điểm gần đây chỉ là sự điều chỉnh kỹ thuật và kỳ vọng trong tuần giao dịch này, VN-Index có thể quay lại những phiên tăng điểm. Việc lựa chọn cổ phiếu nên ưu tiên những có kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1 để đón đầu trước thời điểm công bố báo cáo tài chính.

Công ty CP chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng, tuần này, thị trường dự báo sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng giằng co với sự phân hóa mạnh theo thông tin kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể. VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1225-1230 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Vào giữa tuần, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 4/2021 diễn ra. Dòng tiền nội vẫn là động lực chính hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong giai đoạn này.

Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ có diễn biến sôi động trở lại trong tuần.

Thận trọng hơn, Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục vận động giằng co trong những phiên giao dịch của tuần này.

Còn Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) khuyến cáo nhà đầu tư cần chú ý bởi tuần này là tuần đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 4/2021 nên khả năng có biến động mạnh có thể xảy ra.

Nếu kết thúc tuần 12/4-16/4, VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm thì có khả năng thị trường sẽ bước vào sóng điều chỉnh với mục tiêu gần nhất 1.125 điểm.

Hoài Anh