Bộ Y tế chưa có kế hoạch rút lực lượng khỏi TPHCM

18:05 | 09/09/2021

(HQ Online) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn ra chiều ngày 9/9.

Hàng nghìn y, bác sĩ cả nước đã được chi viện cho tỉnh, thành miền Nam
TPHCM đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ hơn 7.000 nhân viên y tế
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp báo chiều ngày 9/9/2021. Ảnh Thành Nhân

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến những khó khăn của y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19 tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tình hình dịch tại TPHCM rất phức tạp, khó lường.

TPHCM đã huy động gần 20.000 cán bộ, nhân viên y tế trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi lượng bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh thì lực lượng y tế từ Trung ương, địa phương và tư nhân đã tham gia vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố hơn 100 ngày qua.

Hiện, lực lượng hỗ trợ TPHCM là gần 6.700 người. Các lực lượng này tham gia vào bệnh viện tầng 3, tầng 2, lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin. Đây là sự huy động lớn nhất từ trước tới giờ của ngành Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, ngay từ những ngày đầu hỗ trợ, lực lượng tuyến đầu đã được quan tâm, bố trí chỗ ăn, ngủ, đảm bảo các yêu cầu về sinh hoạt. Những "chiến sĩ áo trắng" khi thực hiện công việc ngoài sự phân công cũng mong muốn, tự nguyện hỗ trợ người dân TPHCM chung tay vượt qua đại dịch.

"Các đồng nghiệp của tôi chấp nhận điều kiện hơi khó khăn, việc không hợp về phong vị vùng miền, đôi chút khó khăn trong ăn ở, nhưng đây không phải trở ngại lớn với các đồng nghiệp của tôi", ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Với một số trường hợp đơn lẻ gặp khó khăn, đại diện Bộ Y tế tại TPHCM và Thành phố cũng có đi kiểm tra xem điều kiện khó khăn là gì, vấn đề nào cần theo dõi, xử lý. Bộ thường xuyên trao đổi với Ban Chỉ đạo của TPHCM thông qua văn bản không chính thức.

Về thực tế có một số y bác sĩ không dám lên tiếng về khó khăn vì sợ bị phê bình, kỷ luật, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định luôn khuyến khích để đồng nghiệp làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Trong quá trình làm việc luôn có trao đổi hai chiều giữa trưởng nhóm và các nhân viên. Bất kỳ ý kiến nào cũng được ghi nhận, xử lý trách nhiệm, nghiêm túc.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, trong quá trình làm việc có hơn 7.000 người nên đâu đó không thể giải quyết hết mong mỏi của đồng nghiệp. Cơ quan thường trực của Bộ Y tế tại TPHCM, TPHCM và các đơn vị hỗ trợ luôn chung mục đích, cố gắng hài hòa quyền lợi của anh em để vượt qua đại dịch.

Ông Sơn cho biết, từ nay đến sau 15/9, Bộ Y tế không có ý định rút bất kỳ lực lượng hỗ trợ nào khỏi TPHCM. Nếu có đơn vị yêu cầu chuyển đổi thì Bộ yêu cầu rút bao nhiêu phải chuyển vào bấy nhiêu và có thời gian "gối đầu" để làm quen. "Chúng tôi chưa có kế hoạch rút quân khỏi TPHCM nên người dân yên tâm, lực lượng y tế đã vào, đã làm thì sẽ làm hết trách nhiệm", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Liên quan đến công văn 7330 ngày 4/9 của Bộ Y tế quy định kỷ luật y bác sĩ nếu “tự ý bỏ việc hoặc vi phạm quy định về đạo đức hành nghề”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, một số đơn vị y tế trên cả nước có hiện tượng từ chối bệnh nhân dẫn đến tình trạng người bệnh gặp tổn thất về sinh mạng cũng như gia đình. Đứng trước tình hình dịch phức tạp, khó lường, các trường hợp diễn biến nặng, tử vong nhiều nên thời gian đầu, do sức ép về tâm lý có một số trường hợp chịu không nổi, tự ý bỏ việc.

Tuy nhiên, công văn của Bộ Y tế không nhấn mạnh việc kỷ luật y bác sĩ. Bộ Y tế cũng đã nâng cao truyền thông ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của y bác sĩ, yêu cầu bố trí nhân lực đảm bảo điều trị Covid-19 và các bệnh khác. Trong điều kiện hiện nay, không thể bỏ rơi bệnh nhân. Vì vậy ngành Y tế mong muốn đội ngũ y tế cùng chung sức, sớm đạt thắng lợi trong trận chiến chống dịch Covid-19 này.

Thu Dịu