Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về nghi vấn găm hàng chờ giá xăng tăng?

15:47 | 27/05/2020

(HQ Online) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 27/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đã chỉ đạo, yêu cầu kiểm tra ngay tất cả các địa điểm được phản ánh có thiếu xăng dầu, nghi vấn có hiện tượng găm hàng chờ giá xăng tăng.

bo truong tran tuan anh noi gi ve nghi van gam hang cho gia xang tang Bất thường loạt cây xăng bán cầm chừng, báo hết hàng
bo truong tran tuan anh noi gi ve nghi van gam hang cho gia xang tang
Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Thanh

Cụ thể, trước những phản ánh của báo chí về tình trạng hết xăng, thiếu xăng dầu, doanh nghiệp phân phối, đại lý không mua được hàng hoặc chỉ mua được lượng nhỏ giọt từ các đầu mối, Bộ Công thương đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

"Tôi đang có chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh của báo chí dư luận, do thiếu hay găm hàng; yêu cầu làm việc lại ngay với doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn và hợp đồng giữa doanh nghiệp đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lý, theo nguyên tắc đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Trước đó như Báo Hải quan đã thông tin, thời gian gần đây, trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đã diễn ra chuyện bất thường khi nhiều cây xăng trên địa bàn Hà Nội, Hải phòng... tiến hành bán xăng khá nhỏ giọt, quy định lượng xăng tối đa mà người dân có thể được mua, thậm chí có cây xăng còn thông báo hết xăng, tạm thời ngừng bán.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ngay sáng nay, 27/5, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, tổng nguồn cung xăng dầu phục vụ thị trường trong nước là đủ.

Hiện tượng hết hàng tại 1 số cửa hàng là cục bộ, do nhu cầu tăng mạnh trở lại sau thời gain giãn cách xã hội và tâm lý mua gom trước diễn biến giá xăng dầu có thể tăng mạnh trở lại.

"Vụ Thị trường trong nước đã chỉ đạo để bổ sung nguồn hàng cho những chỗ thiếu hụt cục bộ và xử lý nghiêm những cửa hàng, đại lý, thương nhân phân phối, đầu mối không bán hàng chờ tăng giá", ông Đông nhấn mạnh.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên thị trường.

Cụ thể, Bộ này đề nghị các thương nhân chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, có phương án về nguồn hàng (từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu) để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong thời gian sắp tới...

Thanh Nguyễn