Bộ Công Thương làm rõ nhiều vấn đề về cung ứng xăng dầu

21:08 | 16/06/2022

(HQ Online) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 16/6 của Bộ Công Thương, Bộ Công Thương đã làm rõ thêm các thông tin về cung ứng xăng dầu, giải pháp bình ổn giá xăng dầu cũng như dự trữ xăng dầu quốc gia.

Bộ Tài chính: Tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Thông tin phản hồi Malaysia bán xăng 13.000 đồng/lít cho Việt Nam

Bộ Công Thương làm rõ nhiều vấn đề về cung ứng xăng dầu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải giải đáp một số vấn đề báo chí quan tâm.

Về vấn đề nguồn cung xăng dầu, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang rất “chập chờn” trong việc công bố mức sản xuất.

Để chủ động trong đảm bảo nguồn cung, ngay từ tháng 2/2022, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo 10 doanh nghiệp đầu mối trong việc tăng cường nhập khẩu, duy trì nguồn cung xăng dầu trong nước.

Thời gian gần đây, cùng với việc sử dụng cơ sở dữ liệu, công nghệ thông tin, Bộ Công Thương đã nắm bắt được rõ ràng nguồn cung xăng dầu trên thị trường, từ đó luôn luôn đảm bảo cân đối cung-cầu trong nước.

Đối với vấn đề giảm thuế mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương luôn phối hợp với Bộ Tài chính và các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu trong nước để nắm bắt kịp thời tình hình thị trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. “Thời gian qua, việc giảm thuế môi trường đã giúp giá xăng dầu trong nước không bị tăng sốc khi thị trường thế giới tăng phi mã”, bà Lê Việt Nga khẳng định.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho biết: từ đầu năm đến kỳ điều hành ngày 13/6, giá bình quân mặt hàng xăng dầu thế giới đã tăng 41,36% – 84,35%. Tuy nhiên, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 24,42%-62,44%.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin thêm: riêng về nguồn cung xăng dầu, 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đảm bảo đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu của người dân mặc dù sản xuất trong nước, đặc biệt là ở Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang gặp khó khăn và việc nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài.

“Trong thời gian tới, Bộ Công Thương khẳng định luôn ưu tiên nguồn xăng dầu trong nước nhưng doanh nghiệp phải có cam kết rõ ràng và phải công bố; phần còn lại sẽ bổ sung từ nguồn nhập khẩu”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Về vấn đề bình ổn giá xăng dầu, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết: tại kỳ điều hành giá mới nhất ngày 13/6, giá xăng dầu Việt Nam đứng thứ 85/170 quốc gia.

Bình ổn giá xăng dầu hiện nay có 3 biện pháp. Thứ nhất là sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), song quỹ này có giới hạn. Thời gian qua, BOG đã đóng góp rất lớn cho việc ổn định giá xăng dầu trong nước, tránh ảnh hưởng quá lớn đến việc tăng giá các loại hàng hoá khác trong bối cảnh xăng dầu là đầu vào cho rất nhiều mặt hàng.

Công cụ thứ 2 là thuế. Bộ Công Thương đã có đề xuất phải giảm thuế, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường và một số loại thuế, phí khác. Đây là sự đánh đổi vì nếu giá xăng dầu tăng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. “Về vấn đề giảm thuế, phí, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã đề xuất và Chính phủ rất quyết liệt trong vấn đề này”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Biện pháp thứ 3 được Thứ trưởng Bộ Công Thương đề cập tới không phải là giảm giá xăng dầu mà là giảm tác động của việc tăng giá xăng dầu. Đó chính là chính sách an sinh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Ngoài các vấn đề nêu trên, dự trữ xăng dầu quốc gia cũng là nội dung được báo chí quan tâm tại cuộc họp báo. Theo bà Nguyễn Thuý Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương): tại Việt Nam, cơ cấu dự trữ xăng dầu đến từ 3 nguồn: dự trữ trong sản xuất, dự trữ thương mại và dự trữ quốc gia.

Thực tế hiện nay, nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia so với các nước khác như Mỹ hoặc Nhật Bản còn mỏng. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh năng lượng, thực hiện nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong Kỳ họp tháng 9 vừa qua và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã xây dựng đề án nâng mức dự trữ quốc gia và trình Chính phủ đề án này.

"Hiện, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư để báo cáo chi tiết hơn về việc nâng mức dự trữ", bà Hiền nói.

Thanh Nguyễn