Báo Hải quan số 66

19:27 | 30/05/2019

Báo Hải quan số 66 (2776) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

bao hai quan so 66
Báo Hải quan số 66

Giá cả tăng, lo ngại mục tiêu kiềm chế CPI dưới 4%

Trong phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội ngày 30/5 về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019, tình trạng gia tăng DN phá sản, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chưa thực chất hay nguy cơ khó kiềm chế Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dưới 4%… là những vấn đề nổi cộm được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Rà soát, lựa chọn sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế

PGS.TS Nguyễn Đức Thành (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề phát triển kinh tế của Việt Nam năm 2019 cũng như những năm tiếp theo trong bối cảnh kinh tế số, bên lề buổi công bố Báo cáo kinh tế thường niên Việt Nam 2019.

Hải quan Cẩm Phả (Quảng Ninh): Đồng hành, kết nối và hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp

Lắng nghe DN để gỡ vướng, cũng như tìm ra giải pháp để rút ngắn thời gian thông quan… là những công việc mà Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh) duy trì 24/7.

Doanh nghiệp chủ động “né” chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang có những diễn biến khó lường và đang tác động đến dòng chảy thương mại hàng hóa toàn cầu. Chính vì thế, các DN xuất nhập khẩu Việt Nam cần có những đánh giá, phân tích để có thể tận dụng những cơ hội cũng như tránh được những hệ lụy từ những biến động này.

Cơ hội phát triển bền vững từ CPTPP

Theo nhận định từ các diễn giả tại Toạ đàm "Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP" do Báo Hải quan tổ chức ngày 28/5/2019 tại TPHCM, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không chỉ đem lại cho các DN Việt Nam cơ hội mở cửa thị trường qua việc cắt giảm thuế quan mạnh mẽ mà còn tạo điều kiện để các DN điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển bền vững.

Nông sản Việt “tấn công” thị trường CPTPP

Rất nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã được các nước thành viên CPTPP xoá bỏ thuế quan ngay trong năm đầu tiên thực hiện Hiệp định. Những mặt hàng khác cũng đang có lộ trình giảm thuế dần về mức 0% trong các năm tiếp theo. Từ đó tạo ra “khí thế” cho nông sản Việt đổ bộ vào các nước thành viên CPTPP.

Vun đắp cho nhau qua từng vai diễn

Trong làng nghệ thuật, không mấy cặp vợ chồng có thể gắn bó với nhau lâu dài. Trường hợp Nghệ sĩ Nhân dân Lan Hương và Nghệ sĩ Ưu tú Đỗ Kỷ rất đáng được ngưỡng mộ, bởi họ đã có ân nghĩa phu thê hơn 40 năm mà vẫn “tương kính như tân”. Bí quyết của họ có phải đơn giản như Nghệ sĩ Nhân dân Lan Hương thổ lộ: “Trong cuộc sống, chúng tôi luôn cố gắng nhìn về phía người kia, nghĩ đến người kia nhiều hơn”?

Thênh thang cơ hội xuất khẩu sữa

Dù giá trị XK còn khiêm tốn nhưng điểm đáng chú ý là sữa và sản phẩm từ sữa là nhóm mặt hàng có kim ngạch XK liên tục tăng những năm gần đây. Dự báo thời gian tới, dư địa để thúc đẩy XK sữa và sản phẩm từ sữa của Việt Nam còn khá rộng mở.

Nghi Sơn, một lần đến

Chúng tôi có dịp đến Nghi Sơn (Thanh Hóa) đúng ngày tỉnh Thanh Hóa tổ chức kỉ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Niềm vui nhân đôi khi cảng biển này đón chuyến tàu container đầu tiên cập cảng cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn (thuộc quản lý của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn).

Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc không của riêng ai

Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng mà còn có tác hại khôn lường với người hít phải khói thuốc một cách thụ động. Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu cộng đồng không chung tay chống lại sự gia tăng nhanh chóng của việc sử dụng thuốc lá, gánh nặng bệnh tật gây ra do thói quen này thực sự rất đáng ngại.

“Khoán trắng" cho ông Park?

Bản danh sách đội tuyển nam quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia vừa được công bố ngay lập tức đã trở thành điểm nóng gây ra những tranh luận trái chiều. Câu hỏi được đặt ra là với tư cách thuyền trưởng của cả 2 đội tuyển trên, liệu HLV Park Hang Seo có bỏ qua nhiều gương mặt cầu thủ xứng đáng?

Mỹ cấm Huawei, hàng tỷ USD bị thổi bay

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS