Saigon Co.op siết chặt chất lượng thực phẩm trước tết
(HQ Online) - Sau hơn một năm chuẩn bị, Saigon Co.op đã chính thức áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị. Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại sản phẩm rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao theo tiêu chuẩn tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu.
Hệ thống siêu thị Co.opmart bắt đầu giảm giá hàng tết (HQ Online) - Nhằm giảm tải áp lực mua sắm và giảm thiểu tình trạng thị trường ghim hàng chờ tết để tăng giá, Liên ... |
Saigon Co.op khai trương siêu thị Co.opmart thứ 4 tại Quận 12, TPHCM (HQ Online) - Ngày 15/11/2019, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), chính thức đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart Tô Ký (tại 557 ... |
Theo tiêu chuẩn mới các loại trái cây vừa đảm bảo an toàn vừa đạt độ trưởng thành mới được bán trong hệ thống phân phối của Saigon Co.op |
Theo đó, quy chuẩn mới áp dụng cho nhóm thủy hải sản, nhóm rau ăn lá, nhóm củ, quả, và nhóm trái cây nội, trái cây ngoại,… đều được chia nhóm nhỏ và đều có quy định chặt chẽ cho từng nhóm. Trong đó bộ tiêu chí mới quy định cụ thể hơn về yêu cầu điều kiện vận chuyển sản phẩm. Bên cạnh phải đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định nhà nước, phương tiện vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện cụ thể về nhiệt độ, độ thông thoáng, giúp bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng, giảm độ tươi trong quá trình vận chuyển.
Đặc biệt, tiêu chuẩn đầu vào của các mặt hàng thực phẩm tươi sống khi muốn được đưa vào kinh doanh tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food,… kể từ tháng 10/2019 phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn so với mặt bằng chung về yếu tố sản phẩm. Theo đó, quan sát bên ngoài sản phẩm phải đạt độ tươi phù hợp, phải chuyển đến siêu thị trong vòng từ 8h - 36h kể từ thời điểm thu hái, đánh bắt hoặc bao gói và phải được bảo quản trong điều kiện tối ưu, không được cấn dập, hư hỏng, không côn trùng, không nhiễm tạp chất, kích cỡ đạt chuẩn,…
Bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op cũng chuẩn hóa quy cách đóng gói và ghi nhãn sản phẩm giúp việc bảo quản sản phẩm trong quá trình xếp dỡ, bảo quản, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm chặt chẽ hơn. Các sản phẩm dùng rơm, giấy báo hoặc vật liệu bao gói không rõ nguồn gốc dễ gây nhiễm chì, nhiễm vi sinh,… sẽ bị cấm sử dụng. Việc bao gói sản phẩm bằng nilon, nhựa cũng sẽ được hạn chế tối đa để bảo vệ môi trường.
Đáng chú ý trong bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op lần này là tiêu chí kiểm tra độ trưởng thành của sản phẩm. Các loại trái cây, rau củ quả như bưởi, dưa hấu, xoài, quýt, cà chua, dưa leo, khổ qua... bắt buộc phải đạt độ trưởng thành, độ chín phù hợp mới được đưa vào kinh doanh trong siêu thị. Tiêu chí này vừa đảm bảo chất lượng và độ ngon của sản phẩm, vừa hạn chế tối đa việc sản phẩm bị thu hoạch non hay dùng thuốc tăng trưởng.