Anh sẽ đơn giản hóa thủ tục hải quan  trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận

08:32 | 19/02/2019

(HQ Online) - Chính phủ Anh cho biết, hiện cơ quan này đang lên kế hoạch sẽ đơn giản hóa thủ tục hải quan trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa từ châu Âu mà không phải khai báo hải quan đầy đủ tại biên giới, đồng thời có thể chậm nộp thuế nhập khẩu.

anh se don gian hoa thu tuc hai quan trong truong hop brexit khong co thoa thuan Nhận "đòn đau” Brexit, Thủ tướng Anh đối mặt với nguy cơ bị hạ bệ
anh se don gian hoa thu tuc hai quan trong truong hop brexit khong co thoa thuan Nước Anh cần một cuộc trưng cầu thứ hai về Brexit?
anh se don gian hoa thu tuc hai quan trong truong hop brexit khong co thoa thuan Vấn đề Brexit: Anh nhận một số đảm bảo từ Liên minh châu Âu
anh se don gian hoa thu tuc hai quan trong truong hop brexit khong co thoa thuan

Chính phủ Anh đã gửi thông báo tới 145.000 doanh nghiệp hiện đang thực hiện hoạt động kinh doanh với EU để cho họ biết về các quy định mới này và những việc họ cần chuẩn bị.

Các doanh nghiệp sẽ phải đăng ký để được hưởng ưu đãi từ chính sách mới này- cái được gọi là các Thủ tục đơn giản hóa chuyển tiếp (TSP) và được thực hiện bắt đầu từ ngày 7/2/2019.

 

Đây có thể sẽ là tin tốt lành cho các doanh nghiệp đang lo lắng về việc xử lý các quy định bổ sung phát sinh nếu Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 mà không có đề xuất rút lui chính thức.

 

Ông Ronan Quigley, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Anh cho biết, TSP sẽ cho phép người khai hải quan thực hiện khai báo đầy đủ sau khi nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, các doanh nghiệp nhập khẩu có thể được trì hoãn việc nộp thuế nhập khẩu trong vòng 1 tháng sau khi nhập khẩu. Sự thay đổi này sẽ giúp việc nhập khẩu hàng hóa được duy trì trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận.

 

“Việc thông báo tới các doanh nghiệp là điều rất quan trọng và Chính phủ sẽ phải thực hiện mọi cách có thể để cho phép các doanh nghiệp biết những gì họ cần thực hiện về các chứng từ mới khi giao dịch thương mại với EU”- ông Quigley cho biết thêm.

 

Cũng theo ông Ronan Quigley: “Nhiều doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ về lợi ích của mã số doanh nghiệp (EORI) trong việc duy trì thương mại trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận. Mã số doanh nghiệp là một trong những yêu cầu đầu tiên để đăng ký TSP.

 

Những thay đổi trong thủ tục hải quan được thực hiện tạm thời, Chính phủ Anh cho biết, họ sẽ xem xét lại chính sách này sau từ 3 đến 6 tháng thực hiện và các doanh nhiệp sẽ được thông báo 12 tháng trước khi Chính phủ rút lại quy định về TSP.

 

Chính sách này của Chính phủ Anh sẽ giúp duy trì lưu lượng hàng hóa vận chuyển một chiều qua eo biển Manche, và không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra đối với hàng hóa vẫn chuyển từ Anh tới EU trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận.

Ngọc Loan