AGIFISH khôi phục xuất khẩu sang thị trường Mỹ

12:48 | 21/02/2019

(HQ Online) - Đánh mất hoàn toàn thị trường Mỹ trong năm 2018 do phán quyết của DOC áp mức thuế suất chống bán phá giá khá cao, năm 2019, Công ty Cổ phần XNK Thủy sản An Giang (AGIFISH).

agifish khoi phuc xuat khau sang thi truong my
Cá tra là mặt hàng XK chủ lực của AGIFISH

 

Không chỉ mất hoàn toàn thị trường Mỹ, do gặp khó khăn về tài chính, thiếu nguồn vốn lưu động phục vụ cho sản xuất, không đủ sản lượng hàng cung cấp cho khách hàng dẫn đến thị trường xuất khẩu thị thu hẹp.

Sau thời gian áp mức thuế suất chống bán phá cao đối với mặt hàng cá tra xuất khẩu vào Mỹ, tháng 11/2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra phán quyết sơ bộ cho kỳ xem xét hành chánh lần thứ 14 (giai đoạn 01/8/2016 đến 31/7/2017) đối với sản phẩm cá tra và basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho hai bị đơn bắt buộc là 0 USD/kg và 1,37 USD/kg. Thuế suất cho các bị đơn tự nguyện là 0,41 USD/kg và thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Với mức thuế thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát POR13, AGIFISH đang không phục  xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ.

Đồng thời, AGIFISH đã thay đổi cơ cấu thị trường xuất khẩu tập trung vào thị trường châu Á như: Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia…đây là những thị trường tiềm năng, tăng trưởng tốt, tuy nhiên giá xuất thấp hơn các thị trường EU và Mỹ.

Được biết, năm 2018, AGIFISH xuất khẩu 736 tấn cá tra với kim ngạch đạt 2,19 triệu USD. Sản lượng sản phẩm bán tại thị trường nội địa đạt 2.014 tấn với doanh thu đạt 114,8 tỷ đồng.

Hơn 70% sản phẩm mang thương hiệu AGIFISH được tiêu thụ mạnh tại các hệ thống siêu thị Saigon Coop Mart, Mega market, Big C, Lotte… còn lại phân phối thông qua các đại lý trên cả nước.

Đối với thị trường trong nước, AGIFISH tiếp tục giữ vững danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” của các sản phẩm giá trị gia tăng chế biến từ cá tra, đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng, tăng tỷ trọng hàng giá trị gia tăng trong cơ cấu hàng xuất khẩu để thay thế cho các mặt hàng đông lạnh giảm sút.

 

Lê Thu