6 trẻ uống nhầm thuốc chuột vì tưởng là thuốc bổ

18:48 | 13/03/2019

(HQ Online) - Do nhìn giống thuốc bổ vẫn hay được uống ở nhà nên cả 6 em trong cùng một gia đình đã uống nhầm thuốc chuột và phải đi cấp cứu.

Ngày 13/3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu 6 trẻ nhỏ đều là anh em một nhà (ở xã Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội) bị ngộ độc thuốc diệt chuột.

Theo người nhà của các bệnh nhi này cho biết, chiều 12/3, khi các bé đang đi chơi ngoài đường thì phát hiện túi dung dịch lạ để trong ngôi nhà hoang gần đó. Dung dịch chứa trong ống có màu đỏ.

Do nhìn giống thuốc bổ vẫn hay được uống ở nhà nên cả 6 em chia nhau uống. Sau khi về nhà, cả 6 đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn nên được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu vào tối cùng ngày và được xác định là ngộ độc thuốc diệt chuột.

Rất may cả 6 em nhỏ này được cấp cứu kịp thời nên tính mạng không bị nguy hiểm. Hiện nay, cả 6 trẻ nhỏ đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sức khỏe đã ổn định nhưng vẫn cần được tiếp tục theo dõi.

6 tre uong nham thuoc chuot vi tuong la thuoc bo
Do làm từ chất lỏng nên một số loại thuốc diệt chuột hay bị nhầm lẫn là thuốc bổ.
6 tre uong nham thuoc chuot vi tuong la thuoc bo 7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình

Đây là vụ ngộ đầu đầu tiên được ghi nhận liên quan đến cá chình biển, vốn là món đặc sản được dùng phổ biến.

6 tre uong nham thuoc chuot vi tuong la thuoc bo Cảnh báo ngộ độc khí N2O do hít bóng cười

(HQ Online)- Theo lãnh đạo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan này vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện Bệnh nhân nam ...

6 tre uong nham thuoc chuot vi tuong la thuoc bo Một bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột đã bị cấm lưu hành gần 20 năm?

(HQ Online)- Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 23 tuổi ngộ độc thuốc diệt chuột không ...

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, tai nạn trẻ nhỏ uống nhầm hoá chất rất thường gặp phải. Các bác sĩ đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp uống nhầm hóa chất là dầu hỏa, nước rửa móng tay, thuốc diệt cỏ, diệt chuột, thuốc trừ sâu...

Nguyên nhân chính là do cha mẹ chủ quan để hóa chất trong tầm với của trẻ, hoặc do tận dụng vỏ chai nước khoáng để đựng hóa chất khiến trẻ nhỏ lầm tưởng nước uống được.

Trẻ uống nhầm hoá chất thường để lại hậu quả rất nặng nề, có thể gây tổn thương phổi, thậm chí là suy hô hấp chỉ vài ngày sau uống. Do vậy, việc phát hiện, sơ cứu đúng, kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Để phòng tránh việc trẻ uống nhầm hóa chất nguy hiểm, các chuyên gia y tế lưu ý phụ huynh nên phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ. Đóng chặt nắp chai, nắp hộp để trẻ không dễ dàng mở được. Không để hóa chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống. Trông giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cẩn thận vì tuổi này rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì sờ được.

“Không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống. Không cất giữ hóa chất nếu không cần đến. Không nói dối với trẻ thuốc là kẹo vì trẻ có thể ăn và bị ngộ độc”, chuyên gia khuyến cáo.

D.Ngân